Mỹ có thể biến tàu tuần duyên thành “sát thủ" săn tìm tàu ngầm Nga, Trung Quốc

VietTimes -- Phụ trách chương trình mô đun nhiệm vụ LCS, thượng úy Casey Morton cho biết: "Chúng tôi có khả năng tiến hành dò tìm tàu ngầm ở khoảng cách xa". 
Tàu tuần duyên USS Freedom LCS-1 Hải quân Mỹ. Ảnh: Internet
Tàu tuần duyên USS Freedom LCS-1 Hải quân Mỹ. Ảnh: Internet

Tờ Tin tức Tham khảo Trung Quốc ngày 25/6 dẫn tờ The National Interest Mỹ ngày 23/6 cho rằng do nhận thức được các đối thủ tiềm tàng như Nga, Trung Quốc đều đang nhanh chóng nghiên cứu chế tạo tàu ngầm mới và các công nghệ vũ khí liên quan, Hải quân Mỹ đang phát triển thiết bị săn ngầm hạng nhẹ nhằm nâng cao khả năng theo dõi, định vị và tiêu diệt tàu ngầm đối phương cho tàu tuần duyên (LCS). 

Quan điểm của Hải quân Mỹ là sử dụng hệ thống sonar kiểu mảng kéo đa năng AN/SQR và thiết bị định vị thủy âm ở độ sâu khác nhau (VDS) có trọng lượng nhẹ hơn, cộng với các công nghệ săn ngầm khác, để tàu tuần duyên (LCS) thu được tín hiệu âm thanh của tàu ngầm đối phương trong các điều kiện biển khác nhau và ở khoảng cách xa hơn.

Phụ trách chương trình mô đun nhiệm vụ LCS, thượng úy Casey Morton cho biết: "Chúng tôi có khả năng tiến hành dò tìm tàu ngầm ở khoảng cách xa". 

Tàu tuần duyên USS Independence LCS-2 Hải quân Mỹ. Ảnh: Tin tức Tham khảo, Trung Quốc.
Tàu tuần duyên USS Independence LCS-2 Hải quân Mỹ. Ảnh: Tin tức Tham khảo, Trung Quốc.

Là một phần của chương trình, Hải quân Mỹ luôn sử dụng tàu tuần duyên USS Freedom LCS-1 mô phỏng tàu ngầm địch ở duyên hải California. Hải quân Mỹ đã cấp 3 hợp đồng phát triển cho doanh nghiệp, thiết kế hệ thống hiệu quả cao hơn, chức năng mạnh hơn cho LCS. 

Thượng úy Casey Morton còn cho biết: "Chúng tôi sẽ chọn ra một, hai hoặc ba hệ thống, tiến hành một số thiết kế bổ sung, trên nền tảng này, xây dựng mô đun phát triển, đồng thời giảm trọng lượng. Kế hoạch hiện nay là cuối năm 2017 bắt đầu thử nghiệm, năm 2018 tiến hành thử nghiệm tác chiến, hình thành năng lực tác chiến ban đầu". 

Thiết bị định vị thủy âm ở độ sâu khác nhau và hệ thống sonar kiểu mảng kéo đa năng dò tìm đáy biển, đo lường tín hiệu và tần suất cùa tàu ngầm đối phương. Sau đó, truyền tín hiệu về trung tâm chỉ huy trên tàu LCS. 

Casey Morton còn cho biết: “Chúng tìm kiếm các tín hiệu mạnh xung. Sau một khoảng thời gian lại tiếp tục tiếp nhận các tín hiệu mạch xung khác. Vì vậy, chúng tôi có thể theo dõi tàu ngầm. Hệ thống này rất có hiệu quả đối với dò tìm tàu ngầm ở cự ly xa”. 

Tàu tuần duyên USS Fort Worth LCS-3 Hải quân Mỹ. Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc.
Tàu tuần duyên USS Fort Worth LCS-3 Hải quân Mỹ. Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc.

Thiết bị dò tìm tàu ngầm hạng nhẹ rất quan trọng đối với LCS – LCS dựa vào tốc độ và tính cơ động để nâng cao tính năng chiến đấu. Nâng cao độ nhạy cảm chắc chắn sẽ giúp cho loại tàu này tận dụng tốc độ 40 hải lý/giờ để tránh hỏa lực của địch, nhanh chóng tìm được vị trí tấn công đối phương. 

Trong thực hiện nhiệm vụ săn ngầm, tàu LCS có thể sử dụng một máy bay trực thăng săn ngầm MH-60, trang bị phao sonar và ngư lôi hạng nhẹ, có thể tìm kiếm tín hiệu âm thanh của tàu ngầm đối phương. 

Việc săn ngầm này còn có thể tận dụng máy bay không người lái cất hạ cánh thẳng đứng, dò tìm các hoạt động của kẻ thù trên mặt biển, thông qua chuỗi dữ liệu để truyền đi hình ảnh video theo thời gian thực. 

Cuối cùng, Hải quân Mỹ dự định sử dụng mô đun hạng nhẹ mới thay thế cho các thiết bị sonar tiêu chuẩn thương mại hiện nay.