Mỹ có Chủ tịch Hạ viện trẻ nhất gần 150 năm qua

Ông Paul Ryan, hạ nghị sĩ của Đảng Cộng hòa đại diện cho bang Wisconsin, hôm 29-10 được bầu làm Chủ tịch Hạ viện nhằm chấm dứt tình trạng hỗn loạn chính trị kéo dài nhiều tháng qua.
Ông Paul Ryan (trái) sẽ thay ông John Boehner (phải) làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ. Ảnh: Reuters
Ông Paul Ryan (trái) sẽ thay ông John Boehner (phải) làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ. Ảnh: Reuters

Ông Ryan làm Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ của Hạ viện Mỹ từ năm 1999, đồng thời rất có uy tín trong Đảng Cộng hòa nhờ các kế hoạch ngân sách trong đó hạn chế chi tiêu, bao gồm cắt giảm quỹ hưu trí và bảo hiểm y tế. Năm 2012, ông là ứng viên phó tổng thống của Đảng Cộng hòa, liên danh cùng ông Mitt Romney.

Trở thành Chủ tịch Hạ viện thứ 54, thử thách đầu tiên của ông là tìm biện pháp để tránh tình trạng đóng cửa chính phủ một lần nữa vào ngày 11-12 tới khi ngân sách dành cho một loạt các cơ quan liên bang hết hạn.

Trước cuộc bỏ phiếu bầu người lãnh đạo mới, Hạ viện đã thông qua thỏa thuận ngân sách do ông Boehner, Nhà Trắng và các lãnh đạo Quốc hội khác đứng ra đàm phán, với tỉ lệ ủng hộ/phản đối là 266-167. Thỏa thuận này nhằm mở rộng giới hạn nợ liên bang qua tháng 3-2017 và giảm bớt chi tiêu chính phủ.

Trong khi đó, ông Boehner có bài phát biểu chia tay xúc động trước cuộc bỏ phiếu: “Tôi sẽ ra đi mà không hối tiếc hay mang theo bất cứ gánh nặng nào. Thay đổi cần phải có thời gian. Tự do khiến tất cả mọi thứ có thể xảy ra nhưng sự kiên nhẫn mới là điều biến chúng thành sự thực”.

Ngày 30-10, ông sẽ gửi thư từ chức đến Thống đốc John Kasich của bang Ohio – quê nhà của ông, sau đó tới ông Ryan. Chiều 31-10, ông dự kiến bắt máy bay về nhà.

P.Nghĩa - Theo Reuters, NLĐ