Mỹ chuẩn bị sẵn kế hoạch dự phòng cho cuộc khủng hoảng Syria

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 23/2 cho biết Washington đã có kế hoạch dự phòng trong trường hợp một tiến trình chuyển tiếp chính trị không diễn ra ở quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá này.
ác nhân viên tình nguyện Syria tham gia cuộc huấn luyện cho lực lượng bán quân sự do quân đội Syria tổ chức. Ảnh: AFP/TTXVN
ác nhân viên tình nguyện Syria tham gia cuộc huấn luyện cho lực lượng bán quân sự do quân đội Syria tổ chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Kerry trong cuộc điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện nêu rõ: "Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ phải đưa ra những quyết định đúng đắn về việc thiết lập một chính quyền chuyển tiếp. Nếu điều đó không diễn ra, chắc chắn Kế hoạch B sẽ được tính tới". Ông để ngỏ khả năng kế hoạch sẽ bao gồm các hành động quân sự và tăng cường hỗ trợ cho các lực lượng đối lập ở Syria.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh trong vòng 1 - 2 tháng tới "sẽ rõ liệu một tiến trình chuyển tiếp có diễn ra thật sự nghiêm túc hay không". Ông còn cảnh báo tình hình tại Syria có thể "trở nên xấu hơn" do sẽ rất khó để duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ nếu xung đột vẫn tiếp diễn giữa lực lượng chính phủ và phe đối lập.

Phát biểu của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ được đưa ra một ngày sau khi Mỹ và Nga nhất trí về các điều khoản tạm thời cho kế hoạch áp đặt ngừng bắn dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 27/2. Theo thỏa thuận giữa Washington và Moskva, chính quyền Syria và các phe phái đối lập sẽ công bố chấp thuận kế hoạch chậm nhất là vào 12 giờ theo giờ Damascus (10h giờ GMT) ngày 27/2.

Chính phủ Syria ngày 23/2 đã đồng ý các điều khoản của kế hoạch ngừng bắn. Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria, Chính phủ nước này sẽ ngừng chiến nhưng vẫn "duy trì những nỗ lực chống khủng bố" nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Mặt trận Al-Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda.

TTXVN