Mỹ cho quân đội 30 ngày lên kế hoạch đánh bại IS

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký sắc lệnh hành pháp, trao cho quân đội Mỹ 30 ngày để phác thảo kế hoạch đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Kế hoạch này sẽ giúp thực thi cam kết chủ chốt về cuộc chiến chống khủng bố mà Tổng thống Trump từng đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Sắc lệnh nêu trên kêu gọi xây dựng “một chiến lược toàn diện và các kế hoạch để đánh bại IS,” đồng nghĩa với việc tăng cường lực lượng và khí tài quân sự Mỹ tới Iraq và Syria.  Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng được giao nhiệm vụ đề xuất về bất cứ thay đổi cần thiết nào đối với các quy tắc giao chiến và chính sách của Mỹ, nhằm xác định các đối tác liên quân mới và đưa ra gợi ý về những cơ chế chặn đứng nguồn tài trợ của IS. 

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin, kêu gọi sự hợp tác trong cuộc chiến chống IS. Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ, cuộc điện đàm này là một bước khởi đầu quan trọng nhằm cải thiện quan hệ giữa Nga và Mỹ. Hai nhà lãnh đạo đều hy vọng nhanh chóng tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố và giải quyết những vấn đề khác mà cả hai bên cùng quan tâm.