Mỹ cho quân đội 30 ngày lên kế hoạch đánh bại IS

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký sắc lệnh hành pháp, trao cho quân đội Mỹ 30 ngày để phác thảo kế hoạch đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Kế hoạch này sẽ giúp thực thi cam kết chủ chốt về cuộc chiến chống khủng bố mà Tổng thống Trump từng đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Sắc lệnh nêu trên kêu gọi xây dựng “một chiến lược toàn diện và các kế hoạch để đánh bại IS,” đồng nghĩa với việc tăng cường lực lượng và khí tài quân sự Mỹ tới Iraq và Syria.  Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng được giao nhiệm vụ đề xuất về bất cứ thay đổi cần thiết nào đối với các quy tắc giao chiến và chính sách của Mỹ, nhằm xác định các đối tác liên quân mới và đưa ra gợi ý về những cơ chế chặn đứng nguồn tài trợ của IS. 

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin, kêu gọi sự hợp tác trong cuộc chiến chống IS. Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ, cuộc điện đàm này là một bước khởi đầu quan trọng nhằm cải thiện quan hệ giữa Nga và Mỹ. Hai nhà lãnh đạo đều hy vọng nhanh chóng tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố và giải quyết những vấn đề khác mà cả hai bên cùng quan tâm.

Có thể bạn quan tâm
Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.