Mỹ cảnh cáo có thể sẽ trừng phạt các công ty Trung Quốc liên quan Bắc Triều Tiên

VietTimes -- Truyền thông Mỹ đưa tin cho hay ngày 2/12, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nước này đã cảnh báo Trung Quốc rằng Mỹ sẽ áp đặt trừng phạt các công ty và ngân hàng Trung Quốc bị Washington cáo buộc có họat động làm ăn trái phép với Bắc Triều Tiên nếu Bắc Kinh không thực thi các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm chống lại Bình Nhưỡng. 
​Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken.
​Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cũng đã đưa ra thông điệp trên với phía Trung Quốc trong cuộc gặp tại Bắc Kinh hồi tháng 10 sau khi Bắc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5.

Trong khi đó, Trung Quốc cho rằng chỉ sức ép sẽ không hiệu quả đối với Bắc Triều Tiên, đồng thời phản đối mọi hành động của Mỹ có thể làm tổn hại các công ty Trung Quốc.

Tuyên bố của các quan chức Mỹ cho thấy Washington luôn cho rằng Trung Quốc không nghiêm túc thực hiện các biện pháp trừng phạt nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Trong một động thái có liên quan, cùng ngày 2/12, chính quyền Mỹ tuyên bố nước này sẽ tăng trừng phạt Bắc Triều Tiên vì liên quan vấn đề hạt nhân.

Bộ Tài chính Mỹ có thông báo cho hay, Mỹ đã đưa vào danh sách trừng phạt 7 cá nhân và 16 công ty Triều Tiên vì có mối quan hệ với Bắc Triều Tiên hoặc chương trình vũ khí và hạt nhân của nước này.

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã áp đặt trừng phạt các quan chức Bắc Triều Tiên, trong đó có những người thuộc Bộ Công nghiệp Năng lượng Nguyên tử, cơ quan giám sát chương trình hạt nhân, thành viên Đảng Lao động Triều Tiên...

Trong danh sách các công ty bị trừng phạt có hãng hàng không quốc gia Bắc Triều Tiên Air Koryo.

Ngoài ra cũng có thêm 6 công ty dịch vụ tài chính và các công ty mà Bộ Tài chính Mỹ nói là đã giao dịch kim loại, than và khoáng sản của Bắc Triều Tiên hoặc cung cấp người lao động Triều Tiên tại nước ngoài.

Trước đó chỉ 1 ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 1/12 đã thông qua nghị quyết trừng phạt Bắc Triều Tiên. 

Để phản đối, chính quyền Bắc Triều Tiên đã kịch liệt lên án và bác bỏ nghị quyết 2321 này, trong đó áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.