ArmyTimes: Donald Trump chọn tướng về hưu James Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng

VietTimes -- Trang Thời báo quân đội (ArmyTimes) của Mỹ cho hay Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 1/12 đã tuyên bố chọn Tướng Thủy quân Lục chiến về hưu James Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng.
Ông Donald Trump và ông James Mattis.
Ông Donald Trump và ông James Mattis.

Theo một báo cáo mới nhất được Thời báo quân đội Mỹ vừa loan tải, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đã xác nhận các thông tin đồn thổi trên báo chí trước một đám đông ở Cincinnati vào tối ngày 1/12.

Ông James Mattis sinh năm 1950, từng có hơn 40 năm phục vụ trong quân ngũ và đã tham gia các cuộc chiến của Mỹ tại Iraq, Afghanistan.

James Mattis từng lãnh đạo các binh sĩ Mỹ chiến đấu ở miền nam Afghanistan vào năm 2001 và tham gia cuộc chiến tranh Iraq hồi năm 2003. 

Năm 2005, James Mattis phải hứng chịu nhiều chỉ trích khi tuyên bố rằng bắn giết ai đó là một điều thú vị trước các binh sĩ ở San Diego.

Tướng James Mattis từng đảm nhận vai trò chỉ huy một đơn vị chiến lược trực thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thành phố Norfolk, bang Virginia. 

Năm 2010, James Mattis được bổ nhiệm làm lãnh đạo Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ. Ông James Mattis là người có quan điểm phản đối mạnh mẽ thỏa thuận hạt nhân Iran.