Mỹ cảnh báo về cuộc tấn công đáp trả của Iran hoặc lực lượng ủy nhiệm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Lời cảnh báo được đưa ra khi chỉ huy hàng đầu của Mỹ ở Trung Đông có kế hoạch tới khu vực để ứng phó trước đòn tấn công tiềm tàng của Iran.

im-947818.jpg
Người dân ở Tehran tổ chức đám tang cho các thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo thiệt mạng trong cuộc không kích ở Syria hồi tuần trước (Ảnh: Zuma Press)

Các báo cáo tình báo của Mỹ cho thấy một cuộc tấn công của Iran hoặc các lực lượng uỷ nhiệm của nước này nhằm vào tài sản của Israel có thể sắp xảy ra. Đây cũng là điều mà các quan chức Mỹ cho biết trong hôm 10/4, khi chỉ huy quân sự hàng đầu của Mỹ ở Trung Đông có mặt tại Israel để phối hợp ứng phó.

Tuần trước, một vụ tấn công được cho là Israel thực hiện nhằm vào toà nhà ngoại giao Iran ở Damascus (Syria) đã khiến nhiều quan chức quân sự hàng đầu của Iran thiệt mạng – trong đó bao gồm một thành viên cấp cao của lực lượng tinh nhuệ Quds, thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC). Iran đã công khai đe doạ trả đũa vụ tấn công này.

Theo truyền thông nhà nước Iran và các quan chức Mỹ, Syria và Iran cáo buộc Israel thực hiện vụ tấn công khiến tướng Mohammad Reza Zahedi, người chỉ huy các hoạt động bán quân sự của Iran ở Syria và Lebanon thiệt mạng. Zahedi là quan chức quân sự cấp cao nhất của Iran thiệt mạng kể từ vụ Mỹ ám sát tướng Qassem Soleimani vào tháng 1/2020 ở Baghdad, Iraq.

Mỹ cho biết họ không tham gia vào cuộc tấn công ở Syria và không nhận được cảnh báo trước từ phía Israel về kế hoạch tiến hành cuộc tấn công.

Hiện chưa rõ liệu Iran có đang lên kế hoạch một vụ tấn công trực tiếp vào các mục tiêu của Israel hay sẽ sử dụng một trong các lực lượng ủy nhiệm ở Trung Đông. Trước đây, Tehran luôn muốn tránh đối đầu trực tiếp với Israel hoặc Mỹ, và hành động chủ yếu thông qua các lực lượng ủy nhiệm như Hezbollah ở Lebanon, Houthis ở Yemen và các nhóm được Iran hậu thuẫn ở Iraq.

Tuy nhiên, lần này, các quan chức quốc phòng Mỹ cảnh báo rằng Iran có thể sử dụng lực lượng quân sự của mình để thể hiện phản ứng mạnh mẽ trước cái chết của ông Zahedi.

im-947819.jpg
Cuộc không kích tuần trước nhắm vào tòa nhà ngoại giao Iran ở Damascus, Syria (Ảnh: Zuma Press)

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 10/4 cho biết Iran đang “đe dọa tiến hành một cuộc tấn công lớn vào Israel”.

“Như tôi đã nói với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, cam kết của chúng tôi đối với an ninh của Israel trước những mối đe dọa từ Iran và các lực lượng ủy nhiệm của họ là vững chắc”, ông Biden nói với các phóng viên. “Hãy để tôi nói lại lần nữa: vững chắc. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ an ninh của Israel”.

Các quan chức Mỹ cho biết, chính quyền Biden đã chuyển thông điệp tới Iran rằng họ không liên quan đến cuộc tấn công của Israel ở Damascus và sẽ buộc Iran phải chịu trách nhiệm nếu tấn công lực lượng hoặc tài sản của Mỹ. Các quan chức Iran cho biết Iran đã gửi thông điệp của riêng mình tới Mỹ.

Mohammad Jamshidi, phó chánh văn phòng của Tổng thống Iran, cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội ngày 5/4 rằng Tehran đã cảnh báo Mỹ “không nên bị kéo vào bẫy của ông Netanyahu”.

Hôm 10/4, một quan chức Mỹ cho biết nước này đã liên hệ với các nước trong khu vực để yêu cầu họ khuyên Iran tránh leo thang.

Về phần mình, các quan chức Israel thề sẽ đáp trả nếu nước này bị Iran tấn công. Luận điệu từ cả hai phía đã làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc chiến tranh rộng lớn ở Trung Đông vào thời điểm 6 tháng sau khi Hamas tấn công Israel, khiến hơn 1.200 người thiệt mạng.

Giới chức quốc phòng Mỹ cho biết Tướng Michael Erik Kurilla, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, cơ quan chịu trách nhiệm về các hoạt động quân sự của Mỹ ở Trung Đông, đã lên kế hoạch tới Israel trước khi cuộc tấn công ở Damascus xảy ra, chủ yếu là để giải quyết vấn đề hậu cần cho quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, ông hiện dự kiến ​​sẽ tới Israel trong tuần này để thảo luận về khả năng xảy ra một cuộc tấn công của Iran và cách Mỹ có thể phản ứng. Ông Kurilla dự kiến ​​sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant.

Mặc dù Lầu Năm Góc không công khai về việc liệu họ có đang điều chỉnh lực lượng để đối phó với các mối đe dọa tiềm tàng hay không, lực lượng quân sự Mỹ trong khu vực vốn đã ở trong tình trạng căng thẳng kể từ cuộc tấn công ngày 7/10/2023 của Hamas vào Israel.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei trong hôm 10/4 cho biết vụ việc xảy ra ở Syria cấu thành một cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Iran và Israel “nên bị trừng phạt, và họ sẽ bị trừng phạt”. Ngoại trưởng Israel Israel Katz trả lời rằng nếu Iran tấn công Israel từ lãnh thổ Iran, Israel sẽ trả đũa bên trong Iran.

Theo Wall Street Journal