Mỹ bối rối tìm cách đối phó tên lửa chống hạm mới của Trung Quốc

Để cân bằng sức mạnh với các tên lửa chống hạm tầm xa của Trung Quốc, hải quân Mỹ hiện đang có 2 lựa chọn là đầu tư cho một mẫu tên lửa mới hoặc nâng cấp tên lửa kì cựu từ thời Chiến tranh lạnh – Tomahawk.
Mỹ đang đắn đo trong việc khắc chế tên lửa chống hạm của Trung Quốc
Mỹ đang đắn đo trong việc khắc chế tên lửa chống hạm của Trung Quốc

Bắc Kinh đã trình làng tên lửa diệt tàu sân bay DF-21D vào năm 2014. Được đồn đoán là có thể cho tốc độ lên đến Mach 10 và tầm bắn gần 2.000km, hải quân Mỹ hiện đang lo ngại rằng, nó có thể tạo nên một mối đe doạ không hề nhỏ nếu xảy ra xung đột.

Vào hôm 5-8, Phó Chỉ huy hoạt động hải quân Mỹ, Joseph Aucoin đã phác thảo kế hoạch của Lầu Năm Góc nhằm chống lại DF-21D.

Một lựa chọn là tên lửa Tomahawk. Được giới thiệu từ những năm 1970, loại vũ khí này được sản xuất bởi nhà thầu Raytheon. Mặc dù đã chứng minh được sự hiệu quả trong gần 40 năm phục vụ, phần lớn thành công của tên lửa này lại chỉ ở trên bộ và các mục tiêu cố định.

Tomahawk không được thiết kế để chống lại các mục tiêu di động và trên biển, do đó nó thực sự cần nâng cấp trước khi đối đầu với hải quân Trung Quốc.

Sự lựa chọn thứ 2 là tên lửa chống hạm tầm xa mới (LRASM) của Lockheed Martin, loại vũ khí mà Lầu Năm Góc khẳng định rằng, nó sẽ tăng cường tối đa khả năng chiến đấu trên biển. LRASM có thể hoạt động độc lập lẫn điều khiển từ xa một cách hiệu quả bằng thiết bị dẫn đường và tránh được radar của kẻ địch.

Để quyết định chọn một trong 2, ông Aucoin cho biết, ông muốn “một sự cạnh tranh để tìm ra loại vũ khí tốt nhất”. Tuy nhiên, ông Aucoin cũng nhận định rằng, ngay cả khi Tomahawk tốt hơn về lâu dài thì hải quân Mỹ vẫn nên mua LRASM để phục vụ nhu cầu ngắn hạn.

Tomahawk hiện rẻ hơn nhiều so với giá 2 triệu USD của mỗi tên lửa LRASM, ngoài ra nó cũng có tầm hoạt động xa và mang được đầu đạn nặng hơn. Tuy nhiên, nó lại chỉ thích hợp để chống lại các đối thủ công nghệ thấp như tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và sẽ dễ dàng bị bắn rơi bởi nhiều hệ thống tên lửa phòng không hiện đại.

Ngoài ra, cũng có khả năng Lầu Năm Góc sẽ cải tiến tên hệ thống phòng thủ tên lửa SM-6 nhằm chống lại các tên lửa tấn công, tuy nhiên, vì nó có giá lớn hơn gấp đôi các tên lửa LRASM, nó có thể chỉ được sử dụng như vũ khí phụ trong chiến đấu.

Đặng Vũ theo An ninh Thủ đô