Mỹ "bật đèn xanh" cho Saudi Arabia đưa quân vào Syria

Ngày 8/2, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cho biết Mỹ hoan nghênh đề xuất của Riyadh về việc triển khai lực lượng đặc nhiệm để hỗ trợ các chiến dịch trên bộ của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.
Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeirn (phải) trong một cuộc tiếp xúc với đồng cấp người Mỹ John Kerry. Ảnh: AFP
Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeirn (phải) trong một cuộc tiếp xúc với đồng cấp người Mỹ John Kerry. Ảnh: AFP

Phát biểu sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir khẳng định mọi chiến dịch sẽ do Mỹ dẫn đầu, tuy nhiên Riyadh sẽ đóng vai trò chủ chốt.

Ông al-Jubeir nói: "Chính phủ Mỹ rất lạc quan và ủng hộ sự sẵn sàng của Saudi Arabia về việc triển khai lực lượng đặc nhiệm cho các chiến dịch tại Syria, nếu như liên quân quốc tế quyết định làm như vậy."

Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận Washington hoan nghênh đề xuất trên của Saudi Arabia và cho biết các cuộc thảo luận đang diễn ra, tuy nhiên không cung cấp thông tin chi tiết về bất cứ chiến dịch nào.

Trước đó, quân đội Saudi Arabia tuyên bố nước này sẵn sàng tham gia chiến dịch trên bộ để chống IS tại Syria. Saudi Arabia tham gia các cuộc không kích IS cùng với liên quân do Mỹ đứng đầu kể từ khi chiến dịch này bắt đầu hồi tháng 9/2014. Riyadh cũng hậu thuẫn nhiều phe nhóm vũ trang nổi dậy và lực lượng đối lập chính tại Syria.

Theo TTXVN