McDonald's bị 'sờ gáy' vì trốn thuế

"Gã khổng lồ" đồ ăn nhanh McDonald's của Mỹ đang phải đối mặt với một cuộc điều tra của Ủy ban châu Âu (EC) về cáo buộc trốn hơn một tỷ euro tiền thuế.

Khách hàng mua đồ ăn tại một cửa hàng McDonald's ở Tokyo. Ảnh: AFP/TTXVN

Khách hàng mua đồ ăn tại một cửa hàng McDonald's ở Tokyo. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một Ủy ban đặc biệt của Nghị viện châu Âu ngày 5/5, Ủy viên của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách cạnh tranh Margrethe Vestager cho biết dựa vào những thông tin do các nghiệp đoàn cung cấp, EC đang nghiên cứu khả năng mở cuộc điều tra về thỏa thuận trốn thuế của McDonald’s với Luxembourg. Sự dính líu của Luxembourg bị phanh phui trong vụ bê bối Luxleaks hồi cuối năm ngoái.

Trước đó, hồi tháng 2 vừa qua, ba nghiệp đoàn quốc tế đã cáo buộc McDonald’s gian lận hơn 1 tỷ euro tiền thuế ở các quốc gia châu Âu trong thời gian từ năm 2009-2013. Theo các nghiệp đoàn này, McDonald’s đã trốn thuế bằng việc chuyển hơn 3,7 tỷ euro doanh thu từ các công ty con trên khắp châu Âu về chi nhánh McDonald’s tại Luxembourg. Theo tính toán của các nghiệp đoàn, nếu như các nguồn thu này bị đánh thuế tại các quốc gia xuất xứ, McDonald’s sẽ phải trả thêm 1,05 tỷ euro tiền thuế, thay vì chỉ thanh toán 16 triệu euro tiền thuế tại Luxembourg trong thời gian trên.

Về phần mình, McDonald’s bác bỏ hoàn toàn mọi cáo buộc trên, đồng thời khẳng định vẫn tuân thủ luật pháp hiện hành của châu Âu. EU cũng sẽ tiến hành điều tra các thỏa thuận để trốn thuế giữa "gã khổng lồ công nghệ" Apple của Mỹ với Ireland, chuỗi nhà hàng cà phê Starbucks tại Hà Lan, trang mạng Amazon và hãng xe hơi Fiat của Italy tại Luxembourg.


Theo: TTXVN/Tin Tức

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm