Máy bay Nga không bị trúng tên lửa của khủng bố

Những thông số đầu tiên của tiến trình điều tra vụ tai nạn máy bay hành khách Nga Airbus – 321 ở Ai Cập cho thấy có thể đã sảy ra sự cố kỹ thuật. Hãng tin Reuters đưa tin dẫn nguồn từ cơ quan an ninh của bán đảo Sinai.
Máy bay Nga không bị trúng tên lửa của khủng bố

Các cơ quan thực thi pháp luật Ai Cập bác bỏ những thông tin của truyền thông quốc tế về nguyên nhân thảm họa của máy bay Nga là một vụ tấn công phá hoai.

 

Theo hãng tin Sputnik: Một nguồn tin từ cơ quan công lực Ai Cập cho biết: khảo sát sơ bộ các mảnh vỡ và tư thế của những thi thể nạn nhân vụ tai nạn máy bay cho thấy có thể loại trừ tình huống máy bay bị nổ trên không.

Hãng Reuters dẫn nguồn từ cơ quan an ninh bán đảo Sinai cho biết, những thông tin điều tra ban đầu cho thấy có khả năng đã sảy ra sự cố hỏng hóc kỹ thuật của phi cơ.

Máy bay của hãng "Kogalymavia" tiếp dầu ở Samara trước khi bay vào Ai Cập, phi hành đoàn không có vấn đề gì phàn nàn về chuyến bay đến Sharm el-Sheikh, công ty "Lukoil-Aero-Samara" thuật lại của Ria.Novosti.

Đại diện của Ủy ban điều tra liên bang ông Vladimir Markin cho biết, các nhân viên của cơ quan điều tra giao thông Volga  ở Samara đã lấy mẫu xăng máy bay mà chiếc phi cơ đã nạp lần cuối để tiến hành điều tra mẫu nhiên liệu.

"Phi hành đoàn đã nạp nhiên liệu ở chỗ chúng tôi trước khi bay đến Sharm el-Sheikh, lượng xăng nạp là 16 nghìn lít, thừa đủ bay đến Ai Cập. Phi hành đoàn không phàn nàn gì về chuyến bay đến Ai Cập. Họ bay đến Ai Cập hoàn toàn bình thường”. hãng cấp xăng dầu "Lukoil-Aero-Samara"  cho biết.

Theo hãng tin Ria.Novosti, đại diện ủy ban điều tra Liên bang Nga đã có mặt ở công ty, lấy mẫu dầu. Phòng công tố giao thông Privolga đã tổ chức kiểm tra thực hiện bộ luật an toàn bay ở sân bay "Kurumoch".

Cổng thông tin Internet "Youm7" cho biết: Lực lương an ninh Ai Cập đã phong tỏa các con đường dẫn đến Nhà tang lễ Zinhar ở Cairo, nhà lạnh của khu tang lễ này sẽ là nơi tạm giữ thi thể của những nạn nhân vụ tai nạn máy bay thảm khốc này. Cảnh sát đã sơ tán tất cả các xe ô tô trên các đường phố liên quan đến khu vực này nhằm đảm bảo giao thông thông xuôt cho các xe chuyên biệt chở thi thể nạn nhân. Cảnh sát cũng lập các hàng rào xung quanh khu vực để không sảy ra hiện tượng tụ tập đông người.

Bộ Tư pháp của Ai Cập thông báo, thi thể nạn nhân sẽ được đưa từ Sinai về thủ đô Ai Cập, giữ trong nhà tang lễ thủ đô. Ở đó sẽ tiến hành chụp ảnh nạn nhân, lấy mẫu AND để xác định danh tính.

  Bức ảnh đầu tiên về chiếc Airbus 321 của Nga gặp tai nạn ở Ai Cập

Bộ Giao thông vận tải của Liên bang Nga phát biểu: những thông tin mà truyền thông thế giới nghi ngờ máy bay Nga đã bị trúng tên lửa phòng không của các tổ chức khủng bố la chưa đủ chứng cứ xác thực. “chúng tôi đang phối hợp rất chặt chẽ với các đồng nghiệp Ai Cập, các cơ quan hàng không của đất nước này. Cho đến thời điểm này họ không hề có một thông tin nào hướng đến những suy đoán như vậy”.  Đại diện của Bộ Giao thông vận tải, ông Sokolov nhận xét: “ tại vị trí tai nạn của máy bay, các chuyên gia đang làm việc, ngoài gia trong thời gian gần nhất sẽ có một ủy ban quốc tế, trên cơ sở những thông tin thu được và quá trình phân tích nghiêm ngặt sẽ đưa ra kết luận về nguyên nhân tai nạn. Cần phải nhắc lại là, cho đến thời điểm này những thông tin thu được dựa trên những quan hệ công tác với phía Ai Cập không khẳng định máy bay đã bị bắn hạ”, ông Sokolov, đại diện bộ Giao thông vận tải Nga nói.

  Video bị nghi là quay cảnh máy bay cháy trên bầu trời Sinai

Những cơ sở cho rằng nguyên nhân tai nạn máy bay Nga là hỏng hóc kỹ thuật, sai lầm của phi hành đoàn hoặc những tác đông bên ngoài chưa có. Rosaviation cho biết. “Rosaviation vào thời điểm nay chưa có cơ sở để cho rằng, nguyên nhân của thảm họa là sự cố kỹ thuật, lỗi của kíp lái hoặc tác động ngoại lực. Khi chưa có những thông tin về tình huống sảy ra tai nạn, không có ý nghĩa khi đưa ra những kịch bản và suy đoán ngẫu nhiên”.

Theo QPAN