Máy bay Mỹ C-17 "trút" 45 tấn vũ khí cho quân nổi dậy Syria

Lầu Năm Góc hôm 12-10 cho biết quân đội Mỹ đã thả hơn 45 tấn vũ khí, đạn và lựu đạn xuống tỉnh Hassakeh, Đông Bắc Syria để chi viện cho lực lượng quân nổi dậy Syria được Washington hậu thuẫn.
Một nữ chiến binh YPG kiểm tra vũ khí gần khu vực Ras al-Ain, tỉnh Hassakeh. Ảnh: Reuters
Một nữ chiến binh YPG kiểm tra vũ khí gần khu vực Ras al-Ain, tỉnh Hassakeh. Ảnh: Reuters

Hơn 100 lô hàng được máy bay vận tải C-17 (được chiến đấu cơ hộ tống) thả dù xuống tỉnh Hassakeh đêm 12-10 và đã “hạ cánh, tới đích an toàn”. Trong đó, Mỹ cung cấp các loại vũ khí nhỏ, đạn được và lựu đạn cho quân nổi dậyôn hòa Syria đang chiến đấu với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên mặt đất.

Trước đó, Washington hủy bỏ kế hoạch đào tạo hàng ngàn quân nổi dậy Syria có chi phí 500 triệu USD. Thay vào đó, số tiền này được dùng để mua quân bị gồm vũ khí và đạn dược cần thiết cho các chỉ huy quân nổi dậy

Hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Phong trào Mặt trận Cách mạng Raqqa (RRF) cho hay Mỹ cung cấp vũ khí để giúp họ cùng Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) phát động một cuộc tấn công vào thành trì IS ở TP Raqqa.

Trong một tuyên bố gửi Reuters, đại diện YPG tiết lộ với diễn biến quân sự và chính trị biến động không ngừng như hiện tại, cần phải thành lập một lực lượng thống nhất gồm tất cả người Syria, Kurd, Ả Rập và các nhóm khác để chống lại IS.

Các chiến binh YPG được liên quân Mỹ và Ả Rập hậu thuẫn năm vừa qua đã đẩy lui IS ra khỏi phần lớn miền Bắc Syria và hiện họ đang kiểm soát hầu hết tỉnh Hassakeh cùng quân chính phủ.

Ở phía Tây Bắc Syria, máy bay Nga vẫn đều đặn tấn công mục tiêu phiến quân tại vùng đồng bằng Sahl al-Ghab. Chiến sự diễn ra ác liệt ở ngôi làng Kafr Nabudeh thuộc tỉnh Hama. Kiểm soát được khu vực này sẽ giúp quân đội Syria tiếp cận địa bàn tỉnh Idlib – phần lớn đang do quân nổi dậy chiếm đóng. 

Chiến sự đang nổ ra ở làng Kafr Nabudeh. Ảnh: Reuters

 Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã ném bom 53 mục tiêu ở các tỉnh Hama, Homs, Latakia và Idlib trong 24 giờ qua. Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc tại Syria Staffan de Mistura hy vọng Nga và Mỹ sẽ đóng vai trò cốt lõi trong việc tìm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng ông quan tâm đến kế hoạch thành lập liên minh giữa lực lượng do Mỹ dẫn đầu và quân đội Nga, đồng thời khẳng định Moscow đã sẵn sàng hợp tác với “phe đối lập yêu nước ở Syria”.

P.Nghĩa - Theo BBC, NLĐ