Mạng xã hội Twitter “bán mình” giá 30 tỷ USD

VietTimes -- Cả hai ông lớn Google và Salesforce đang là khách mua tiềm năng trong thương vụ thôn tính mạng xã hội cực khủng này.
Twitter đang được định giá khoảng 30 tỷ USD.
Twitter đang được định giá khoảng 30 tỷ USD.

Hiện tại, Twitter đang được định giá khoảng 30 tỷ USD, nhưng mức giá là chưa chính xác. Tuy nhiên, ngay khi có tin đồn Twitter "bán mình", giá cổ phiếu Twitter tăng hơn 20% trong phiên giao dịch cuối tuần trước.

Nếu sở hữu Twitter, cả hai ông lớn Google và Salesforce sẽ bổ sung khả năng thông tin thời gian thực cho các nền tảng hiện có của mình.

Với Salesforce hiện đang vận hành phần mềm quản lý trí tuệ nhân tạo Einstein có khả năng tự động hóa các tác vụ nhờ kết hợp giữa kỹ thuật học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và phân tích ngữ cảnh. Einstein cần một lượng lớn dữ liệu nạp vào và Twitter sẽ là nguồn bổ sung tuyệt vời nhất.

Trong khi đó, phần mềm trí tuệ nhân tạo của Google cũng cần các nguồn dữ liệu đầu vào. Chỉ riêng một phần đơn lẻ của thuật toán nhận diện hình ảnh Google đã cần tới hàng chục nghìn mẫu dữ liệu.

Ngoài Google và Salesforce, hiện tại đang có một loạt các đại gia khác như Apple, Microsoft, Facebook, Disney, News Corp, Comcast và Verizon cũng bày tỏ ý định mua lại mạng xã hội Twitter.

Twitter là một dịch vụ mạng xã hội trực tuyến và là một dạng blog nhỏ, cho phép người sử dụng gửi và đọc tin nhắn văn bản giới hạn tối đa là 140 ký tự, được gọi là “tweets”.

Twitter được thành lập vào 21/3/2006 bởi Jack Dorsey và ra mắt công chúng vào 5/7/2006. Twitter có xu hướng giấu kín về lượng người sử dụng, nó phát triển mạnh mẽ trong khoảng từ năm 2009- 2011 lần lượt với 2 triệu lượt “tweet” mỗi ngày tính đến tháng 1/2009, 32 triệu “tweet” tính đến tháng 1/2010, tháng 9/2010 là 90 triệu “tweet” và lên tới 200 triệu “tweet” vào tháng 7/2011. Hiện tại, Twitter có khoảng 1,3 tỷ tài khoản với 313 triệu người dùng trên toàn thế giới.