Malaysia triệu đại sứ Trung Quốc

Malaysia xác nhận sẽ triệu đại sứ Trung Quốc Hoàng Huệ Khang (Huang Huikang) vào ngày 28-9 để ông này giải thích những phát ngôn được cho là can thiệp vào công việc nội bộ của Malaysia.

Ông Hoàng Huệ Khang (ở giữa, áo đỏ) đi thăm phố Petaling. Ảnh: The Star

Ông Hoàng Huệ Khang (ở giữa, áo đỏ) đi thăm phố Petaling. Ảnh: The Star

Các phương tiện truyền thông Malaysia dẫn lời ông Hoàng Huệ Khang phát biểu khi đi thăm phố Petaling, được xem là khu phố Tàu ở Malaysia. Theo đó, ông Huệ Khang nói rằng chính phủ Trung Quốc phản đối những kẻ dùng bạo lực để gây rối trật tự công cộng. 

Câu nói này ám chỉ đến mối đe dọa liên quan nhóm người có kế hoạch tổ chức biểu tình ở phố Petaling. “Chính phủ Trung Quốc phản đối chủ nghĩa khủng bố và hình thức phân biệt đối xử chủng tộc hay hình thức chủ nghĩa cực đoan nào” – ông Huệ Khang phát biểu với báo giới.

 Ông này cảnh báo thêm rằng Bắc Kinh không sợ lên tiếng phản đối chống lại các mối đe dọa đến lợi ích đất nước, xâm phạm quyền lợi của người dân Trung Quốc trong việc kinh doanh hoặc làm ảnh hưởng mối quan hệ giữa Malaysia và Trung Quốc.

“Không ai có quyền làm suy yếu hoặc giẫm lên quyền lực của luật pháp. Trung Quốc luôn theo đuổi mục tiêu hòa bình trong quan hệ quốc tế và không can thiệp công việc nội bộ các nước khác. Nhưng đối với các hành vi xâm phạm lợi ích Trung Quốc, vi phạm các quyền và lợi ích của người dân và doanh nghiệp Trung Quốc, có thể làm hỏng mối quan hệ hữu nghị giữa Trung Quốc và các nước tiếp khác, chúng tôi sẽ không ngồi yên” – Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia tuyên bố.

Ngay sau đó, những tuyên bố này bị cho là can thiệp công việc nội bộ của Malaysia. Một quan chức Malaysia nói với The Star Online rằng: “Malaysia xem xét ý kiến của Đại sứ Trung Quốc một cách rất nghiêm túc. Nó tương đương việc can thiệp công việc nội bộ của Malaysia”.

Phát biểu của ông Hoàng Huệ Khang vào thời điểm mà một cuộc biểu tình “áo đỏ” lên kế hoạch thực hiện tại phố Petaling ngày 25-9 nhưng gặp rắc rối vì Datuk Jamal Md Yunos, thủ lĩnh khối đảng viên cơ sở của Đảng UMNO cầm quyền bị bắt. Ông này bị cáo buộc đe dọa gây ra cuộc bạo loạn ở phố Petaling.

Theo Straits Times, NLĐ