Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội:

Lo bệnh viện, cửa hàng ăn uống; đám cưới, đám hiếu thành nguồn lây COVID-19

VietTimes – Hà Nội là trung tâm kết nối trong khi đó, người dân lại còn chủ quan. Bệnh viện, cửa hàng ăn uống, đám cưới, đám hiếu,… đều có thể trở thành nguồn lây dịch và đó cũng là những điểm từng xuất hiện ổ dịch COVID-19 trên cả nước.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý tại cuộc họp của BCĐ Phòng dịch COVID-19 - vừa diễn ra chiều nay. (Ảnh: UBND TP. Hà Nội)
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý tại cuộc họp của BCĐ Phòng dịch COVID-19 - vừa diễn ra chiều nay. (Ảnh: UBND TP. Hà Nội)

Đó là lo lắng thường trực hiện nay của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý và điều này đã được ông bày tỏ tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã vừa diễn ra chiều nay (21/8).

Nêu lại trường hợp bệnh nhân nhiều lần dương tính nhưng sau đó được xác quyết là âm tính với SAR-CoV-2 liên quan Bệnh viện E thu hút sự quan tâm của dư luận, ông Ngô Văn Quý đánh giá các đơn vị đã thực hiện đồng bộ công tác phòng dịch. Ngay trong đêm đó đã rà soát và đưa các trường hợp F1 đi cách ly, tổ chức cách ly F2 tại nhà. Tuy nhiên, ông Quý nhấn mạnh bài học từ việc bệnh nhân đi qua 4 khoa ở bệnh viện này và cho rằng: "Việc này là rất đáng lo ngại".

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cho biết hiện Hà Nội đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với người từ Đà Nẵng về nhưng nguồn lây bệnh vẫn có thể còn trong hơn 22.000 mẫu người hiện chưa có kết quả xét nghiệm. Ông yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra việc phòng chống dịch tại cơ sở.

"Chính quyền xã, phường, thị trấn vào cuộc quyết liệt, thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn người dân thì sẽ làm tốt. Khi có thông tin phản ánh của người dân hay báo chí về các trường hợp, các nơi vi phạm thì phải xử lý ngay" - Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý lưu ý.

"3 ngày qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới, tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm vẫn tiềm ẩn nhất là trong bệnh viện và tại nhà hàng, quán ăn. Vì vậy, cần tiếp tục chủ động, kiên quyết triển khai hiệu quả, mạnh mẽ các biện pháp phòng, chống dịch" - Phó Giám đốc Hoàng Đức Hạnh nhận định.

Phó Chủ tịch yêu cầu, chậm nhất đến thứ Hai (24/8), Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo phải ban hành văn bản hướng dẫn về phòng chống dịch cho các cơ sở giáo dục để phục vụ khai giảng năm học mới.

"Phòng chống dịch trong cơ sở giáo dục rất quan trọng vì đây là nơi tập trung đông học sinh phải có hướng dẫn thật cụ thể" - ông Quý nói.

3 bệnh viện không an toàn về phòng dịch


Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, từ ngày 19-21/8, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới. Liên quan đến trường hợp bệnh nhân tại Bệnh viện E, chiều 20/8, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, Bộ Y tế đã rút trường hợp này ra khỏi danh sách những người mắc COVID-19 và cho phép Bệnh viện E tiếp tục hoạt động trở lại.

Phó Giám đốc Hoàng Đức Hạnh cũng cho biết, đến 12 giờ ngày 21/8, đã lấy được 71.842 mẫu các trường hợp về từ Đà Nẵng. Hiện đã có kết quả 49.158 mẫu, ghi nhận 1 trường hợp dương tính - bệnh nhân 979. Đến nay, cả 30 quận, huyện, thị xã đã cơ bản hoàn thành công tác lấy mẫu xét nghiệm.

Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra 40 bệnh viện cả công lập và tư nhân. Trong đó, 30 bệnh viện được đánh giá an toàn; 7 bệnh viện an toàn ở mức thấp; 3 bệnh viện không an toàn, gồm: Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Nội 1, Bệnh viện Mắt Việt - Nhật, Bệnh viện Mắt Hi-Tech.

Cũng liên quan việc phòng chống dịch tại các cơ sở y tế, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng lưu ý các quận, huyện, thị xã kiểm tra và tăng cường hướng dẫn cho các cơ cơ sở y tế, các quận, huyện, thị xã, TTYT nhất là các cơ sở y tế ngoài công lập. Cùng với đó, việc rà soát điều kiện để phục vụ phòng chống dịch, tổ chức mua sắm nếu cần thiết trên tinh thần đúng quy định của pháp luật, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cũng cần phải được tập trung thực hiện.

 Ảnh: UBND TP. Hà Nội.
Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc. (Ảnh: UBND TP. Hà Nội)

Chủ tịch HĐND nhấn mạnh: "Không làm người dân hoang mang nhưng phải có tinh thần phòng chống dịch".

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị cấp ủy và người đứng đầu các đơn vị phải coi phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, tăng cường công tác kiểm tra việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

"Trên cùng một con phố mà có chỗ làm tốt, chỗ vẫn bán hàng vỉa hè, không đảm bảo giãn cách. Các quận, huyện, thị xã căn cứ vào quy định của thành phố kiểm tra và xử lý các vi phạm nhất là các hàng quán vỉa hè. BCĐ tham mưu Thành ủy khởi động lại 5 đoàn kiểm tra và tổ chức kiểm tra đột xuất tại các quận, huyện, thị xã,…" - bà Ngọc nói.

Tạm dừng phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm


Theo thông tin từ UBND quận Hoàn Kiếm, quận vừa có văn bản yêu cầu tạm dừng phố đi bộ trên địa bàn quận. Cụ thể, để hạn chế các hoạt động tập trung đông người nhằm phòng dịch COVID-19 và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của TP, quận Hoàn Kiếm tạm dừng các hoạt động tại phố đi bộ từ ngày 21/8.

Các hoạt động tại không gian đi bộ trên địa bàn quận chỉ tiếp tục được thực hiện sau khi có chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.