Lộ bằng chứng lính Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác với IS

Báo Cumhuriyet vừa công bố nội dung cuộc điện thoại giao dịch giữa binh lính Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng IS đang hoạt động tại biên giới Syria.
Các phần tử IS vẫy tay chào binh lính Thổ Nhĩ Kỳ bên kia biên giới.
Các phần tử IS vẫy tay chào binh lính Thổ Nhĩ Kỳ bên kia biên giới.

Báo Cumhuriyet vừa qua đã công bố bằng chứng mới nhất về sự hợp tác giữa binh lính Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang hoạt động tại biên giới giữa nước này và Syria.

Bằng chứng là nội dung các cú điện thoại giao dịch giữa binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và IS, được trích từ các bản tài liệu được thu thập từ một vụ xét xử nhóm phiến quân tại Tòa án cấp cao thứ III ở thủ đô Ankara.

Vụ án điều tra liên quan đến việc 6 công dân báo cáo với cảnh sát người thân của họ đã gia nhập IS. Ít nhất 19 người đã bị bắt giữ và 27 đối tượng khác bị buộc tội.

Các cú điện thoại đều cho thấy có sự thỏa thuận ngầm giữa sĩ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và tên Mustafa Demir – một nhân vật đứng đầu của tổ chức IS. Theo Cumhuriyet, “cuộc điện thoại và các tài liệu trong cuộc điều tra chứng minh Demir đã nhận tiền từ những kẻ buôn lậu bên biên giới và có sự thỏa thuận với các binh lính người Thổ Nhĩ Kỳ để bọn chúng có thể vượt biên”.

Trích đoạn của cuộc điện thoại:

- “[…] người anh em, anh ở đâu? Ở chỗ tôi bảo lần trước chứ?

- Uhm. Chúng tôi đã nhìn thấy anh, và người của các anh.

- Vậy tôi có thể sắp xếp một cuộc nói chuyện với người chỉ huy ở đây được không, về công chuyện làm ăn?

- Được rồi. […], chúng tôi có hai trạm kiểm soát quân đội đóng tại đây. Nếu như tình huống khó khăn nhất xảy ra, tôi sẽ nói với chỉ huy và bảo ông ấy xem xét”.

Demir được cho là có mối quan hệ mật thiết với tay İlhami Balı – thủ lĩnh IS chịu trách nhiệm đứng đằng sau giật dây các vụ đánh bom liều chết tại Ankara, làm rung chuyển thủ đô này vào tháng 10 năm ngoái, khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Đây không phải là lần đầu tiên bằng chứng hợp tác giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các phần tử cực đoan IS được tiết lộ. Vào tháng 5 năm ngoái, giới truyền thông đưa tin một xe vận tải của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị không kích trúng ở phía tây bắc Syria khi đang trên đường vận chuyển vũ khí cho tổ chức khủng bố.

Vào tháng 11, Tổng biên tập báo Cumhuriyet Can Dundar và Trưởng văn phòng tờ báo tại Ankara Erdem Gul đã bị bắt giữ với cáo buộc tội danh “thu thập các tài liệu mật vì mục đích tình báo quân sự và chính trị” và tội “âm mưu chống phá lật đổ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ”.

Theo RT, Tin tức