Liên quân chống khủng bố tiêu diệt 45.000 tay súng IS trong 2 năm vừa qua

VietTimes -- Ngày 11.08.2016, Tướng Mỹ, chỉ huy lực lương Liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu cho biết: Liên quân và quân đội Iraq đã tiêu diệt khoảng 45.000 chiến binh khủng bố ở Iraq và Syria kể từ khi Liên quân bắt đầu tấn công IS hai năm trước.

Pháo binh Iraq chiến đấu chống khủng bố

Pháo binh Iraq chiến đấu chống khủng bố

Theo lời tướng Sean MacFarland:  Bộ tư lệnh liên quân chống khủng bố ước tính trong vòng 11 tháng qua, Liên quân chống khủng bố và quân đội Iraq đã giết khoảng 25.000 chiến binh.

Khi cộng thêm con sỗ 20.000 ước tính đã bị diệt trước đây, thì trong 2 năm qua có khoảng  45.000 tay súng bị loại khỏi vòng chiến".

Trung tướng Sean MacFarland là chỉ huy trưởng các chiến dịch liên quân do Mỹ dẫn đầu chiến đấu chống IS.

Tướng MacFarland ước tính binh lực tổng thể còn lại của IS cỡ khoảng từ 15.000 đến 30.000 và những kẻ khủng bố càng ngày càng gặp khó khăn cho việc tuyển mộ chiến binh bổ sung thêm vào đội ngũ.

Số lượng các tay súng trên tiền tuyến đã suy giảm bớt. Binh lực đã suy giảm không chỉ về số lượng mà còn về chất lượng , các tay súng Hồi giáo cực đoan chiến đấu không còn hiệu quả như những chiến binh IS đã từng chiến đấu trước đây, chúng trở thành các mục tiêu dễ dàng hơn cho quân đội Iraq và Liên quân.

Tướng MacFarland nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc từ Baghdad qua cầu truyền hình. Ông nói thêm: "Kết quả là mức độ tiêu hao sinh lực đã tăng tốc trên chiến trường vào cuối năm".

Các quan chức Lầu Năm Góc ước tính IS đã mất quyền kiểm soát 25.000 km vuông (9.650 dặm vuông) tại Iraq và Syria, khoảng 50 phần trăm ở Iraq và 20 phần trăm ở Syria.

Tướng MacFarland nhận xét lạc quan về nhiệm vụ giải phóng Mosul ở Iraq và Raqqa ở Syria, tuyên bố này sẽ là bước khởi đầu của giai đoạn kết thúc chiến dịch dài hạn chống lực lượng khủng bố IS.

NT