Lệnh ngừng bắn tại Syria là “phép thử” với Nga

Lầu Năm Góc ngày 16/2 cho biết quân đội Mỹ sẽ đáp trả “nếu cần” một khi có những hành động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, đồng thời cảnh báo lệnh ngừng bắn là “một phép thử” đối với Nga.
Cảnh đổ nát tại bệnh viện Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) sau các vụ không kích tại tỉnh Idlib. Ảnh: AFP/TTXVN
Cảnh đổ nát tại bệnh viện Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) sau các vụ không kích tại tỉnh Idlib. Ảnh: AFP/TTXVN

Thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook không nói rõ cách thức Lầu Năm Góc sẽ đáp trả, song nhấn mạnh hành động không tuân thủ thỏa thuận đạt được tại Munich (Đức) hồi đầu tháng sẽ được tính tới khi quân đội Mỹ hoạch định quyết sách. 

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ, ông Peter nói: “Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ xem bên nào tuân thủ, bên nào vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và sẽ đáp trả nếu cần thiết”. 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi xảy ra các vụ không kích nhằm vào các bệnh viện và trường học ở thành phố Aleppo và khu vực phụ cận hôm 15/2 khiến khoảng 50 người thiệt mạng. Liên hợp quốc (LHQ) cho rằng các vụ tấn công này là hành động “vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế”. 

Dù cả LHQ và Mỹ đều không trực tiếp cáo buộc Nga thực hiện các vụ không kích, song Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 15/2 cho rằng các vụ tấn công làm dấy lên nghi ngờ về sự sẵn sàng hay nghĩa vụ của Moskva đối với việc ngăn chặn giao tranh tại Syria.

Trong khi đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Nga đã phạm sai lầm chiến lược với việc hậu thuẫn Tổng thống Syria Bashar al-Assad, song cũng khẳng định cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này không phải là cuộc chiến giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Ngoài ra, ông Obama còn khẳng định sẽ không để IS thiết lập căn cứ ở Libya. Theo ông, Mỹ sẽ triển khai hành động ở nơi có một “mục tiêu rõ ràng”.

Theo Tin tức