Lãnh đạo tối cao của IS ít nhất đã thoát chết 3 lần

Lãnh đạo tối cao của  tổ chức khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi có thể đã không có mặt trong đoàn xe vừa bị không quân Iraq không kích hôm 11.10. Điều này có nghĩa là Baghdadi đã 3 lần thoát chết trong gang tấc, một quan chức an ninh cấp cao của Iraq cho biết ngày 12.10.
Abu Bakr al-Baghdadi tại một đền thờ ồi giáo ở Iraq hồi tháng 7.2014
Abu Bakr al-Baghdadi tại một đền thờ ồi giáo ở Iraq hồi tháng 7.2014

Trước đó, quân đội Iraq thông báo rằng lãnh đạo tối cao đầy bí ẩn Baghdadi của tổ chức khủng bố IS đã được đưa ra khỏi đoàn xe của ông ta và đưa đi đâu không rõ sau cuộc không kích tại một thị trấn gần biên giới Syria.

Theo một trong những quan chức an ninh cấp cao nhất của Iraq cho biết thì những thông tin mới nhất cho thấy thực sự đoàn xe này hộ tống một thành viên cấp thấp hơn của IS chứ không phải chở Bagdadi.

Theo đó, đoàn xe vừa mới bị không quân Iraq không kích chở theo Abu Saad al-Karbouli, một viên chỉ huy an ninh cấp cao của tổ chức khủng bố IS.

"Sau khi đánh giá tất cả các thông tin mà chúng tôi nhận được từ các nguồn tin tình báo, có nhiều khả năng rằng chúng tôi đã không tấn công trúng đoàn xe chở theo Abu Bakr al-Baghdadi", quan chức an ninh Iraq cho biết.

"Chúng tôi vẫn đang nỗ lực hết mình để điều tra làm rõ tình hình", ông nói thêm và cho biết quân đội Iraq sẽ sớm xác minh thông tin về số phận của Bagdadi.

Nếu lãnh đạo tối cao của IS thoát chết lần này, đây không phải là lần đầu tiên ông ta thoát chết kể từ khi công khai lãnh đạo tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới hiện nay, ít nhất Bagdadi đã 3 lần thoát chết khỏi các cuộc không kích của Mỹ và đồng minh.

Hồi tháng 4, hai quan chức gồm một nhà ngoại giao phương Tây và một cố vấn an ninh của chính phủ Iraq xác nhận một đợt không kích diễn ra hôm 18.3 tại khu vực al-Baaj, Nineveh, gần với biên giới Syria. 

Đợt không kích ấy của Mỹ được cho là đã khiến Abu Bakr al-Baghdadi bị trọng thương và phải ẩn náu nhiều ngày để dưỡng thương, theo tờ The Guardian.

Thiên Hà - Theo Reuters, Một thế giới