Kỷ nguyên truyền thông - mạng xã hội: Vì sao Donald Trump thúc đẩy “ngoại giao Twitter“?

VietTimes -- Ông Donald Trump sử dụng Twitter có thể khiến cho người khác phải tưởng tượng phong phú, đạt được mục đích tác động gây chú ý của ông, qua đó ông thúc đẩy triển khai các chính sách có lợi cho mình.
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: NBC News
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: NBC News

Tờ The Financial Times Anh ngày 9/12 đăng bài viết của Phó Tổng biên tập Roula Khalaf, cho rằng chiến lược Twitter của Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể thực sự là một chiến lược xuất sắc, hơn nữa rất có thể xây dựng lại quan hệ chính trị và truyền thông.

Nhưng, mặc dù cho đến nay Twitter đã hỗ trợ rất lớn cho ông Donald Trump, nhưng điều này nên được kết thúc vào ngày ông Donald Trump bước vào Nhà Trắng.

Bởi vì nếu ông hàng ngày vào Twitter và có thể bộc lộ ra những vấn đề tế nhị trong ngoại giao thì sẽ không sáng suốt, nhất là những vấn đề mà ông Donald Trump còn chưa biết rõ.

Vài tháng qua, Twitter là một công cụ chống "nổi dậy" có hiệu quả, được sử dụng vượt các phương tiện truyền thông chủ yếu. Tổng thống đắc cử Donald Trump đã trực tiếp tiếp xúc với những người dân khát vọng thay đổi hiện trạng.

So với đa số người, ông đã hiểu hơn loại tâm lý này. Mặc dù thích trộn lẫn sự thực với hư cấu, nhưng ông đã thành công thuyết phục cử tri tin tưởng ông đáng tin cậy hơn các phương tiện truyền thống có uy tín lâu năm ở Mỹ.

Sau khi trúng cử Tổng thống, ông Donald Trump đã tận dụng Twitter, tiến hành đả kích mạnh mẽ các phương tiện truyền thông đã phê phán ông như tờ The New York Times và hãng tin CNN.

Khi khảo sát các quan chức mà Chính phủ mới có thể đề cử, ông tận dụng Twitter để tạo ra sự hồi hộp, để mọi người không đoán được ai sẽ là người chiến thắng cuối cùng. Có lẽ điều không bị chú ý quá là ông đã tận dụng Twitter làm thay đổi sự chú ý của công chúng.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trên bìa tạp chí Time. Ảnh: Business Insider
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trên bìa tạp chí Time. Ảnh: Business Insider

Một ngày trong tháng 11/2016, những lời phê phán của ông nhằm vào các thành viên của vở nhạc kịch "Hamilton" đã trở thành tin tức nóng sốt, đã che đậy một sự kiện quan trọng hơn nhiều liên quan đến ông Donald Trump: Ông đồng ý chi 25 triệu USD đạt được hòa giải về vụ kiện vấn đề bất động sản có tính lừa gạt của mình.

Trong thời điểm cách lễ nhậm chức chỉ vài tuần, viết trên Twitter - cộng với ông Donald Trump dễ kích động và không hiểu các vấn đề thế giới - rất có thể gây ra hậu quả không ngờ tới.

Sau khi tiếp nhận một cuộc điện thoại từ nhà lãnh đạo Đài Loan, cuối tuần trước ông Donald Trump nói trên Twitter rằng "Tổng thống Đài Loan" gọi điện cho ông, ông hầu như ông không có sự lựa chọn khác, chỉ có thể nhận điện.

Ông nói rằng Mỹ thậm chí bán trang bị quân sự cho Đài Loan trị giá tới vài tỷ USD, cho nên tại sao ông lại không thể nghe điện của "Tổng thống Đài Loan".

Ông Donald Trump sẽ tiến hành thay đổi chính sách đối với Mỹ? Có người khuyến khích ông làm như vậy? Ông Donald Trump hoàn toàn không cảm thấy cần thiết phải nói hết về chính sách của mình, trong khi đó Twitter cũng hoàn toàn không phải là phương tiện thích hợp để trình bày chính sách.

Bất kể thế nào, đến sáng ngày thứ hai, ông đã chuyển đổi chủ đề. Điều ông chủ yếu lo ngại là Alec Baldwin bắt chước thói quen "viết trên Twitter" của ông trong chương trình Saturday Night Live. "Căn bản không thể xem, Quả thực không thể tồi tệ hơn" - ông Donald Trump viết trên Twitter.

Có lúc, Twitter có thể trở thành công cụ ngoại giao có lợi cho Tổng thống. Chẳng hạn, làm như vậy đã phát huy vai trò giàu sức tưởng tượng trong hòa giải ngoại giao giữa Mỹ và Iran trong thời gian đàm phán vấn đề hạt nhân Iran.

Nhà lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn. Ảnh: Newsweek
Nhà lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn. Ảnh: Newsweek

Nhưng, chính như bất cứ nhà quản lý chú trọng uy tín nào cũng sẽ kiến nghị, nhà lãnh đạo nên giống như ngôi sao, hoặc rời xa Twitter, hoặc bảo đảm cho tài khoản của mình được quản lý chặt chẽ.

Nhưng, ông Donald Trump ngày càng "chiến đấu mạnh mẽ" cho dù có những tiếng tranh cãi. Ông đã tự tin nắm được một loại hình thức nghệ thuật mới. Ông từng khoe rằng một fan cho biết ông rất giống nhà văn Hemingway. Mặc dù ông hoàn toàn không giỏi công nghệ, ông đã tìm được một kênh trao đổi thích hợp với tính cách và cách dùng từ của mình trên Twitter.

Trang tin Politico đầu năm nay tiến hành phân tích đối với tài khoản Twitter của ông, cho rằng số lần ông sử dụng các từ ngữ như "vĩ đại", "kẻ thua", "người thắng", "ngu xuẩn" gấp đôi các ứng cử viên Tổng thống khác.

Sau Lễ nhậm chức Tổng thống, ông Donald Trump sẽ từ bỏ Twitter? Khi trả lời phỏng vấn trong chương trình "60 phút" (60 Minutes) của kênh CBS, ông cho biết nếu tiếp tục sử dụng Twitter, bản thân sẽ "rất kiềm chế", đồng thời cho biết "không có gì phải cảm thấy hổ thẹn".

Nhưng, ông Donald Trump hoàn toàn chưa kiềm chế tốt lắm. Vào thứ Hai, ông viết trên Twitter: "Nếu truyền thông có thể chính xác, đưa tin tốt về tôi thì lý do tôi viết trên Twitter sẽ ít đi nhiều. Điều đáng tiếc là tôi không biết điều này sẽ xảy ra hay không".