Không tặc bắt cóc, khống chế máy bay ở Malta đã đầu hàng - VIDEO

Máy bay chở 118 người của hãng Afriqiyah Airways (Libya) bị không tặc khống chế và buộc phải hạ cánh xuống Malta. Hai tên không tặc đầu hàng sau hơn 4 giờ căng thẳng.
Những hành khách đầu tiên bước xuống từ chiếc Airbus A320. Ảnh: Reuters.
Những hành khách đầu tiên bước xuống từ chiếc Airbus A320. Ảnh: Reuters.

Reuters dẫn nguồn tin từ truyền thông Malta cho biết 2 không tặc cùng hành động trên máy bay và dọa sẽ cho nổ tung phi cơ. Chiếc Airbus A320 đang trong chuyến bay nội địa Libya đã phải chuyển hướng để hạ cánh xuống Malta.

Times of Malta đưa tin một tên không tặc tuyên bố có lựu đạn. Theo các nguồn tin, không tặc tự nhận mình là người ủng hộ cựu lãnh đạo Gaddafi và sẽ thả tự do cho các hành khác nếu yêu cầu của hắn được đáp ứng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ yêu cầu của kẻ này là gì.

Trên máy bay có 111 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn. Tất cả các chuyến bay đến và đi từ sân bay Malta đã bị hủy hoặc phải chuyển hướng.

Thủ tướng Malta Joseph Muscat thông báo rằng trên máy bay có 82 đàn ông, 28 phụ nữ và 1 trẻ sơ sinh.

Không tặc khống chế máy bay ở Malta đã đầu hàng


Thủ tướng Malta Joseph Muscat cho biết toàn bộ 118 người trên máy bay đã được thả. Hai kẻ không tặc đã đầu hàng.

Reuters dẫn một quan chức cao cấp của sân bay Malta cho biết phi công đã liên lạc với đài kiểm soát không lưu và nói rằng chiếc máy bay bị khống chế. "Phi công liên lạc với đài kiểm soát để nói rằng máy bay bị không tặc không chế, sau đó họ mất liên lạc với anh ta", quan chức giấu tên tiết lộ.

Bộ trưởng nội vụ Malta cho biết ông đã được thông tin về vụ không tặc.

Theo thông tin từ Mạng lưới An toàn Hàng không (ASN), chuyến bay bị không tặc mang số hiệu 8U209, khởi hành từ thành phố Sabha đến thủ đô Tripoli. ASN là trang web chứa dữ liệu về các vụ tai nạn hàng không và không tặc.

Malta là một hòn đảo nhỏ nằm giữa Địa Trung Hải, cách bờ biển Libya 500 km về phía bắc.

Năm 1985, một chuyến bay của hãng EgyptAir từ Athens đến Cairo, Ai Cập đã buộc phải hạ cánh tại Malta do không tặc không chế. 60 con tin trên máy bay thiệt mạng sau đó.