Không quân Trung Quốc tập trận, bay quần thảo ngay gần Đài Loan

VietTimes -- Truyền thông Mỹ dẫn lời nhà chức trách đảo Đài Loan cho hay, các máy bay quân sự của Không quân Trung Quốc hôm 10/12 đã bay quần thảo trên các tuyến đường thủy gần Đài Loan trong khuôn khổ các cuộc tập trận tầm xa. 
Máy bay của Không quân Trung Quốc (ảnh minh họa)
Máy bay của Không quân Trung Quốc (ảnh minh họa)

Theo phía Đài Loan, đây là các chuyến bay đầu tiên có hoạt động quần thảo gần hòn đảo kể từ sau cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Đài Loan với Tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump vốn đã khiến chính quyền Trung Quốc vô cùng khó chịu.

Trung Quốc tuyên bố lãnh thổ tự trị Đài Loan là một tỉnh của mình và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để thu hồi hòn đảo.

Báo chí Mỹ cho hay, cuộc điện đàm của ông Donald Trump với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm 2/12 là cuộc gọi lịch sử, đầu tiên giữa một Tổng thống đắc cử hay đương nhiệm của Mỹ với một lãnh đạo Đài Loan kể từ khi Tổng thống Jimmy Carter chuyển sự công nhận ngoại giao từ Đài Loan sang Trung Quốc vào năm 1979.

Không có dấu hiệu rõ nét cho thấy cuộc tập trận của các máy bay Trung Quốc hôm nay là một phản ứng đối với cuộc điện đàm khiến Bắc Kinh phẫn nộ đó.

Cơ quan phòng thủ quân sự của Đài Loan ra thông cáo cho biết các máy bay Trung Quốc đi vào Eo biển Miyako xung quanh các đảo phía nam của Nhật Bản và kênh Bashi phía nam của Đài Loan, nhưng không bay vào vùng định dạng phòng không của Đài Loan.

Phía Đài Loan cho hay, các cuộc tập trận kéo dài khoảng 4 giờ, với sự tham gia của hơn 10 chiếc máy bay, trong đó có 4 máy bay trinh sát điện tử đã bay qua Kênh Bashi giữa Đài Loan và Philippines.

Về phần mình, quân đội Trung Quốc cho hay,cuộc tập trận lần này nằm trong khuôn khổ các cuộc diễn tập định kỳ hàng năm, phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế.