Không quân Syria phá hủy nhiều trận địa phiến quân, chuẩn bị tấn công Đông Ghouta

VietTimes -- Lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với Quân Giải phóng Palestine (PLA) và Lực lượng vũ trang địa phương (Phòng vệ Quốc gia-NDF), chuẩn bị tấn công hai ngôi làng then chốt Al-Reyhan và Tal Kurdi sau khi giành đượcmột số trang trại phía Đông Ghouta thuộc vùng nông thôn Damascus.
Binh sĩ Syria trên chiến trường Đông Ghouta
Binh sĩ Syria trên chiến trường Đông Ghouta

Ngày 29.09.2016, các lực lượng vũ trang Syria củng cố mặt trận khi không quân Syria không kích dữ dội tuyến phòng thủ lực lượng Hồi giáo cực đoan tại hai ngôi làng Tal Kurdi và Al-Reyhan, cuộc không kích phá hủy nhiều trận địa phòng ngự của lực lượng Jaysh Al-Islam (Quân đội Hồi giáo) trong các làng, thiêu hủy một xe bán tải gắn tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM.

Theo phóng viên chiến trường Al-Masdar News ở Damascus, lực lượng vũ trang Syria đang chuẩn bị đánh chiếm 20 điểm chốt nằm giữa Tal Kurdi và Al-Reyhan. Trận đách này sẽ hoàn toàn chia tách hai ngôi làng và sẽ là hoạt động quân sự lớn nhất ở Đông Ghouta sau trận chiến giành căn cứ sân bay Marj al-Sultan cuối năm 2015.

Jaysh Al-Islam cũng đang chuẩn bị cho trận chiến dữ dội trong những ngày tới, củng cố tuyến phòng thủ đã gần như sụp đổ gần ngôi làng Tal Kurdi.

Chiến trường Đông Ghouta

Ghouta (Ghūṭat Dimashq) khởi điểm là một ốc đảo, hình thành bởi sông Barada quanh thành phố Damascus, Syria mới thành lập. Từ thời cổ đại, con kênh đào bởi các cư dân của Damascus dùng để tưới tiêu vùng đất hai bên bờ Barada, dần tăng kích thước ốc đảo Ghouta về phía nam và phía đông thành phố.

Gần đây nhất, khu vực nông nghiệp được tưới tiêu trên vùng nông thôn Damascus mở rộng đến 370 km vuông. Trong những năm 1980, sự phát triển đô thị từ thủ đô Damascus bắt đầu thay thế đất nông nghiệp thành nhà ở và khu công nghiệp, giảm dần kích thước của thảm thực vật. Trước khi cuộc chiến tranh Syria, Đông Ghouta là quê hương thân thiết của khoảng hai triệu người dân Syria.

 NT