Không quân Nga truy sát IS, quân đội Syria kiểm soát cao tốc Sukhna-Deir Ezzor (video)

VietTimes -- Lực lượng trung đoàn 800 Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với các đơn vị vũ trang Syria đẩy lùi một cuộc tấn công dữ dội của IS trên tuyến đường cao tốc Sukhna-Deir Ezzor, giải phóng hoàn toàn làng Sohlah sau cuộc chiến khốc liệt chống lại các tay súng khủng bố.

Xe tăng T-90 quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh minh họa của South Front

Xe tăng T-90 quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh minh họa của South Front

Các đơn vị Vệ binh Cộng hòa tiến vào khu vực làng Sholah và Kobajjep vào cuối tuần trước. Nhưng IS liên tục tổ chức các cuộc phản công với xe đánh bom tự sát VBIED và các tay súng IS liều chết. Chỉ đến ngày 05.09.2017, quân đội Syria mới kiểm soát được làng Kobajjep, làng Sholah vẫn đang giao chiến quyết liệt.

Các cuộc đọ súng vẫn diễn ra dữ dội trên vùng cánh đồng Kharratah và căn cứ quân sự lữ đoàn 137, dọc theo hành lang mà Lực lượng Tiger tiến công thiết lập vào thành phố Deir Ezzor.

Để đảm bảo chắc chắn những kết quả đạt được, không quân Nga liên tục tiến hành các cuộc không kích truy sát tiêu diệt IS trong và gần thành phố Deir Ezzor. Chỉ riêng trong ngày 04.09.2017, không quân Nga tiến hành hơn 80 cuộc không kích, phá hủy 2 xe tăng, 3 xe BMP-1, 10 xe cơ giới gắn vũ khí hạng nặng, tiêu diệt hơn 70 tay súng IS.

Hai binh sĩ quân đội Nga thiệt mạng trong một vụ pháo kích bằng súng cối của IS trên địa phận tỉnh Deir Ezzor. Các binh sĩ này thuộc một đơn vị quân đội Nga, hộ tống đoàn xe Trung tâm hòa giải dân tộc Nga thực hiện nhiệm vụ trên địa phận tỉnh Deir Ezzor..

Ngoài việc không quân Nga tập trung lực lượng không quân yểm trợ cuộc tấn công của quân đội Syria vào Deir Ezzor, một nhóm đặc nhiệm Nga cũng tham gia vào chiến dịch tấn công của quân đội Syria trong nhiệm vụ trinh sát kiểm soát chiến trường, điều khiển hỏa lực phòng không, sử dụng các tổ hợp tên lửa ATGM chống các xe đánh bom tự sát VBIED và giúp lên kế hoạch tấn công, yểm trợ hỏa lực pháo binh.

Theo tuyên bố của truyền thông lực lượng “Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd YPG”, chỉ riêng trong tháng 8 chiến dịch tấn công Raqqa, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd tiêu diệt khoảng 1.244 tay súng IS, phá hủy 28 xe đánh bom tự sát VBIED.

Truyền thông YPG thông báo, lực lượng SDF phá hủy một xưởng chế tạo bom mìn và vũ khí nổ tự chế, một nhà máy sửa chữa lắp ráp vũ khí lên các xe cơ giới, bao gồm cả xe đánh bom tự sát VBIED, 3 xe quân sự, bắn hạ một máy bay không người lái, phát hiện và phá hủy 3 đường hầm ngầm. Trong cuộc chiến có 101 chiến binh người Kurd thiệt mạng. Con số này có thể là tuyên truyền do số lượng thương vong của IS quá cao, trong đó thương vong của SDF lại quá thấp.

Cuối tuần qua, lực lượng SDF giải phóng lần thứ 2 quận Moroor phía nam Raqqah. Các đơn vị lực lượng SDF tập trung mọi mũi nhọn tiến công vào IS ở trung tâm thành phố.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria mặt trận Deir Ezzor và Raqqa tính đến ngày 05.09.2017 theo South Front
QA