Không quân Nga, Syria "đi săn" phiến quân IS ở Palmyra, Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 19.01.2017, lực lượng không quân Syria và Nga không ngừng dội bom truy sát các chiến binh IS trên sa mạc Syria, phá huy hầm hào phòng ngự và các vị trí trú ẩn của các tay súng khủng bố nhằm ngăn chặn IS triển khai các hoạt động chiến đấu tấn công.

Máy bay Su-24 không quân Nga không kích ở Syria

Máy bay Su-24 không quân Nga không kích ở Syria

Không quân Nga và Syria tiến hành các cuộc không kích săn đuổi tự do IS trên vùng sa mạc ở Deir Ezzor và miền Đông Palmyra, tiêu diệt các nhóm chiến binh phát hiện được trên chiến trường.

Dựa vào lợi thế không quân, quân đội Syria đang tổ chức lại lực lượng, cố gắng chuẩn bị cho một cuộc phản công giành lại các địa bàn mà IS đánh chiếm được trong trận chiến ác liệt kéo dài 6 ngày qua.

Theo nguồn tin quân sự ở Damascus cung cấp cho Al-Masdar News, quân đội Syria bắt đầu cuộc tiến công quy mô cấp lữ đoàn trên miền Tây Palmyra, giải phóng một số địa bàn trên đường tiến công vào làng Al-Baridah phía nam sân bay T-4.

Cùng thời gian này, trên chiến trường Deir Ezzor, quân đội Syria cũng nỗ lực tổ chức cuộc phản công gần sân bay quân sự giành lại khu vực nghĩa trang, làng Jirayah và phần lớn quận Harabish khỏi sự chiếm giữ của IS, phá vây căn cứ không quân chiến lược của thành phố.

Quân đội buộc phải tiến hành các trận tiến công này, một phần do ý nghĩa quan trọng mang tính chiến lược của các khu vực bị IS chiếm giữ, một phần vì không thể tiếp tục để IS tiến hành các hoạt động phá hoại, thảm sát phi nhân tính trên khắp chiến trường Syria.

Trên thực tế, tình huống các khu vực chiến trường ở Palmyra và Deir Ezzor chuyển biến khá chậm. Quân đội Syria chưa có được một cụm binh lực tấn công đủ mạnh và có khả năng tiến công tốt như lực lượng Tigers, các đơn vị quân đội Syria không đủ quân số, vũ khí trang bị, phương tiến tác chiến nhanh chóng trên tầm xa hàng trăm km để giải quyết chiến trường và tiêu diệt số lượng lớn sinh lực địch.

Chính vì vậy, IS tạm thời vẫn giữ được ưu thế tấn công nhờ khả năng thiện chiến, sức chịu đựng cao và năng lực cơ động linh hoạt, nhanh chóng.

Để chiếm được ưu thế chiến trường, quân đội Syria cần phải tiến hành một chiến dịch bao vây tiêu diệt quy mô lớn, đánh quỵ khả năng tổ chức tấn công của đối phương.

Nhưng chiến trường Palmyra vẫn chưa có được một cụm binh lực có khả năng tác chiến tương tự chiến dịch giải phóng Aleppo. Công tác hậu cần và động viên của Syria rất yếu trong các nhiệm vụ then chốt này. 

QA