Không quân Liên minh tiêu diệt 54 chiến binh thánh chiến trong tháng đầu năm

VietTimes -- Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), ủng hộ phiến quân nổi dậy có trụ sở tại London thông báo, kể từ 01. 01.2017, Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã diệt 54 chiến binh thánh chiến đã thiệt mạng trên khắp Syria.

Một thủ lĩnh thánh chiến bị diệt trên địa phận tỉnh Idlib

Một thủ lĩnh thánh chiến bị diệt trên địa phận tỉnh Idlib

Theo SOHR: "Các hoạt động ám sát, tiêu diệt thành viên các nhóm chiến binh thánh chiến ở Syria tăng đáng kể. Chiều ngày 12.01.2017, máy bay chiến đấu của không quân Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và máy bay không người lái tiến hành cuộc tập kích đường không trên khu vực thị trấn Saraqip, phá hủy 2 xe ô tô và 4 xe máy, diệt 16 tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến trong đó có 2 thủ lĩnh chiến trường.

Không lâu sau đó, không quân Liên minh quân sự lại nhằm vào tổ chức Fateh al-Sham, tập kích nhóm chiến binh của tổ chức này, đang cơ động trên tuyến đường Salqin- Kafar Takharim, tiêu diệt 3 chiến binh, làm tăng số lượng các tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến bị ám sát đến 54 chiến binh.

Ngày 06.01.2017, một máy bay không người lái Mỹ bất ngờ tập kích tiêu diệt một thủ lĩnh phiến quân có tên là Abo al-Hasan Taftanaz và một thủ lĩnh khác trên vùng nông thôn tỉnh Idlib.

Ngày 04.01, không quân liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tiêu diệt 25 tay súng thánh chiến, trong đó có 7 thủ lĩnh chỉ huy chiến trường trên tuyến đường giao thông Sarmada-Hazano, mạng xã hội ủng hộ thánh chiến đã xác định được các thủ lĩnh bị tiêu diệt có Abo al-Moatasim, Khatab al-Qahtani, Abo Omar al- Turkistani, Rami 'Abdel-Rahman. SOHR tuyên bố.

Những thông tin này, hãng truyền thông Al-Masdar News không thể xác minh được chính xác con số, nhưng nó giải thích một vấn đề quan trọng: ai đứng đằng sau các vụ tấn công bí mật trên địa phận tình Idlib, nhằm vào các nhóm khủng bố và các thủ lĩnh chiến trường trong địa phận tỉnh này. Tính đến ngày hôm nay, số lượng các vụ ám sát chiến binh thánh chiến đã tăng theo cấp số nhân tính từ năm mới, trong đó phần lớn các mục tiêu bị tiêu diệt bởi lực lượng không quân của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Idlib.

Cũng trong ngày 12.01.2017, không quân Liên minh tiêu diệt thêm 3 chiến binh ở thị trấn Taftanaz, chiếc drone của Mỹ bay đến từ hướng tỉnh al-Hasakah" theo SOHR.

Điểm đặc biệt là trong một thời gian dài kể từ đầu cuộc chiến ở Syria, các tình huống tấn công vào lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến ở Idlib của lực lượng Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu rất hiếm khi xảy ra.

Sự gia tăng các vũ ám sát các thủ lĩnh Hồi giáo cực đoan cho thấy, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đang thay đổi chính sách đối với các nhóm chiến binh nổi dậy, nhưng không có thông tin nào làm rõ những chính sách mà Liên minh quân sự Mỹ tiến hành ở Idlib. 

NT