Khẳng định không tơ hào 100.000 USD, Bộ trưởng Nhật Bản vẫn xin từ chức

VietTimes – Truyền thông Nhật Bản đưa tin, chiều 28/01, ngay sau giờ đóng cửa thị trường chứng khoán, ông Akira Amari - Bộ trưởng Chính sách Kinh tế và Tài chính nước này, đã thông báo từ chức.

Ông Akira Amari trong phiên họp của Thượng viện Nhật Bản ngày 28/1. Ảnh: Reuters

Ông Akira Amari trong phiên họp của Thượng viện Nhật Bản ngày 28/1. Ảnh: Reuters

Trước cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp, ông Amari cúi đầu xin lỗi vì đã xảy ra vụ bê bối gian lận tài chính làm rúng động chính trường Nhật Bản. Ông Amari thừa nhận đã lấy tiền từ một nhà tài trợ, song cho biết số tiền đó là để đóng góp cho mục đích chính trị.

Khẳng định mình vô tội trước pháp luật, song ông Amari nhấn mạnh, bất cứ điều gì cản trở tiến trình phát triển vì lợi ích đất nước cần phải được loại bỏ và trường hợp của ông cũng không ngoại lệ. “Nhét tiền vào túi trước mặt người khác là hành động làm mất phẩm giá”, ông Amari nói.

Ông Amari một lần nữa xin nhận trách nhiệm cho những gì đã xảy ra.

“Với trách nhiệm là một thành viên Quốc hội và Nội các; với niềm tự hào và lòng tự trọng của một chính trị gia, tôi sẽ từ chức từ hôm nay”, vị Bộ trưởng 66 tuổi nói với giọng nghẹn ngào tại cuộc họp báo ở Tokyo.

Cáo buộc do tuần báo Shukan Bunshun đưa ra tuần trước nói, một công ty xây dựng nói đã tặng quà và tiền mặt cho ông Amari và trợ lý số tiền 12 triệu yen (100.000 USD), và số tiền này đã không được báo cáo trong hồ sơ tài chính của Bộ.

Tờ báo trích dẫn nguồn tin công ty nói họ tặng quà và tiền để nhờ ông Amari giúp đỡ trong vụ công ty tranh chấp với chính quyền liên quan đến một hợp đồng công trình công cộng.

Được biết, ông Amari là một Bộ trưởng có tầm ảnh hưởng lớn trong Nội các Nhật Bản hiện tại và được xem là đồng minh thân cận của đương kim Thủ tướng Shinzo Abe.

Ông cũng là người đứng đầu phái đoàn của Nhật Bản tham gia các cuộc thương lượng thỏa thuận tự do thương mại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa 12 quốc gia hồi năm 2015.

Giới phân tích đánh giá, việc ông Amari từ chức là một đòn mạnh giáng vào Thủ tướng Shinzo Abe trước cuộc bầu cử quan trọng vào cuối năm 2016.

D.N