IS tung đòn phản công, người Kurd tổn thất nặng tại Raqqa

VietTimes -- IS bất ngờ tiến hành cuộc phản công ác liệt đánh vào chiến tuyến của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), tái chiếm lại căn cứ quân sự sư đoàn 17 và khu phòng ngự gần nhà máy đường Sugar gần thành phố Raqqa, hai khu vực quan trọng mà SDF chiếm được đầu tuần này.

Chiến binh IS trong thành phố Raqqa

Chiến binh IS trong thành phố Raqqa

Cuộc tấn công của IS đánh vào căn cứ quân sự sư đoàn 17 diễn ra trước khi lực lượng dân quân người Kurd kịp tổ chức hệ thống phòng ngư cho căn cứ này. IS sử dụng một xe đánh bom tự sát VBIED chọc thủng hệ thống phòng ngự của SDF và tràn vào tái chiếm địa bàn quân sự chiến lược của thành phố. IS chiếm lại căn cứ này nhằm bảo vệ các khu vực phía bắc thành phố Raqqa.

Trận phản kích của IS thực sự có hiệu quả, 23 binh sĩ SDF thiệt mạng trong căn cứ quân sự, 2 chiến binh người Kurd khác bị IS bắt làm tù binh.

Các cuộc giao chiến ác liệt đang diễn ra trên khu vực phía bắc căn cứ của sư đoàn 17, hàng chục tay súng IS cơ động từ thành phố Raqqa đến căn cứ này nhằm củng cố trận địa phòng ngự. Lập tức lực lượng không quân Mỹ tiến hành các cuộc không kích dữ dội vào thành phố Raqqa và căn cứ quân sự của sư đoàn 17. Trong các cuộc tập kích đường không có sử dụng bom phốt pho trắng (vũ khí có hiệu ứng hủy diệt tương tự như napalm).

Trang Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS cho biết, các cuộc không kích của Mỹ đã khiến 33 thường dân thiệt mạng và 25 người khác bị thương.

Video ghi lại cảnh không quân Mỹ sử dụng vũ khí hủy diệt lớn, bom phốt pho trắng trên thành phố Raqqa - Truyền hình Al Jazeera
Những tay súng IS thiệt mạng sau cuộc tấn công của lực lượng SDF ở Raqqa

NT