IS tiết lộ âm mưu xâm lược châu Âu qua Libya

IS đã tiết lộ bức thư về kế hoạch xâm lược châu Âu thông qua Libya. Nhờ vị trí thuận lợi ở ngưỡng cửa lục địa, những kẻ khủng bố đã lên kế hoạch đưa các chiến binh qua biển Địa Trung Hải.

Các chiến binh IS ở Derna, miền đông Libya.

Các chiến binh IS ở Derna, miền đông Libya.

Theo phân tích từ nhóm cố vấn chống khủng bố Quilliam của Anh, kế hoạch này đã phác thảo chiến lược vận chuyển trái phép các chiến binh từ Libya qua biển để sang miền nam châu Âu, vào các cảng như ở đảo Lampedusa - cực Nam nước Ý.

Theo hãng tin Telegraph, trong bức thư mà Quilliam được biết, một kẻ truyền bá của IS nói rằng: “Libya có đường bờ biển dài và nhìn ra các nước ở phía nam châu Âu và thậm chí chỉ cần một chiếc thuyền nhỏ cũng có thể đến đó dễ dàng”.

Nguồn tin này từ một kẻ ủng hộ IS có biệt danh Abu Ibrahim al-Libim - được cho là thành viên quan trọng trong mạng lưới chiêu mộ trực tuyến của IS tập trung ở Libya.

Telegraph không thể xác minh danh tính người này, nhưng các chuyên gia cho rằng Abu Ibrahim al-Libim cũng là người tiếp sức mạnh chính cho các chiến binh và được biết đến rộng rãi.

Nhà nghiên cứu Charlie Winter của Quilliam nói với tờ Telegraph: “Twitter đã khóa các tài khoản của Libim rất nhiều lần. Nhưng mỗi lần hắn lại lập một tài khoản mới và có hàng nghìn người theo dõi rất nhanh chóng, đại diện cho một đầu mối liên kết có sức ảnh hưởng lớn”.

Kế hoạch mà Libim tiết lộ tập trung chủ yếu vào những người nhập cư trái phép, sau đó bắt đầu tấn công toàn diện vào miền nam châu Âu bằng cách gây nhiễu loạn và chém giết. Những kẻ khủng bố mong đợi Libya sẽ tràn ngập các chiến binh đến từ Syria và Iraq, cùng với một đội quân trong tư thế đã sẵn sàng xâm lược.

Trong một đoạn video hành quyết 21 con tin Ai Cập theo Thiên Chúa giáo ngày 15/2, Libim nói: “Chúng tôi sẽ chiếm được Rome, theo sự cho phép của Thánh Allah”. Hắn cũng mô tả Libya có “tiềm năng lớn” đối với chúng khi được thừa hưởng “chiến lợi phẩm” rất hời sau khi chính quyền của Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011 với hàng tấn vũ khí, đạn dược và dầu mỏ.

IS tiết lộ âm mưu xâm lược châu Âu qua Libya ảnh 1

 Dân nhập cư tại cảng Sicilian, Pozzallo (Ý) ngày 15/2.

Kẻ truyền bá này cũng giải thích về con đường nhập cư trái phép số lượng lớn vào Ý và nếu việc này được khai thác và phát triển, có thể các nước miền nam châu Âu sẽ trở nên hỗn loạn, các hãng vận tải biển bị đóng cửa và các tàu, máy bay tiếp nhiên liệu của những nước đó sẽ trở thành các mục tiêu tấn công.

Đoạn video và bức thư xuất hiện ngay sau cuộc gọi của phương Tây yêu cầu hành động trước vấn đề an ninh của Libya. Hiện giờ, an ninh của Libya đang ở mức thấp nhất từ trước đến nay. Cùng với đó, nhiều phe phái và các nhóm thánh chiến đang tranh giành quyền kiểm soát ở vương quốc dầu mỏ này.  Nhờ những dải sa mạc rộng lớn và các lỗ hổng đường biên với Châu Phi hạ Sahara, Libya từ lâu đã trở thành tụ điểm của nạn buôn người sang châu Âu.

Theo: InfoNet

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm