IS tàn độc đến mức nào?

Nhóm khủng bố mang tên Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã hành quyết hơn 3.500 người ở Syria, trong đó có đến gần 2.000 dân thường, kể từ khi lực lượng này tuyên bố thành lập “nhà nước” hồi tháng 6 năm ngoái.

IS đang nổi lên là nhóm khủng bố khét tiếng nhất thế giới

IS đang nổi lên là nhóm khủng bố khét tiếng nhất thế giới

Thông tin gây sốc trên vừa được Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh công bố ngày hôm qua (29/11).

Riêng trong tháng vừa rồi, IS đã hành quyết 53 người, trong đó có 35 dân thường, ở những khu vực mà chúng kiểm soát trên lãnh thổ Syria.

Những con số mới nhất được Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cung cấp đã đưa số người bị IS hành quyết dã man lên tới 3.591 người kể từ khi chúng tuyên bố thành lập “nhà nước Hồi giáo” sau khi chiếm được những phần lãnh thổ rộng lớn ở Syria.

Trong số hơn 3.500 nạn nhân bị hành quyết có 1.945 dân thường, trong đó có 103 phụ nữ và 77 trẻ em. Dân thường là những người không tham gia vào các cuộc chiến.

Một số dân thường bị hành quyết vị bị cáo buộc làm phù thuỷ, đồng tính hay giúp đỡ cho liên minh chống IS đang đánh bom vào các mục tiêu của IS ở Syria kể từ hồi tháng 9 năm 2014.

Các thành viên của bộ lạc Shaitat người Sunni chiếm khoảng một nửa trong số những dân thường bị IS sát hại. IS đã xử tử 930 thành viên của bộ lạc Shaitat ở tỉnh đông bắc Deir Ezzor hồi năm ngoái sau khi họ phản đối nhóm IS.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cũng ghi nhận 247 trường hợp IS hành quyết chiến binh nổi dậy Syria và chiến binh người Kurd cũng như 975 thành viên của quân chính phủ.

IS còn hành quyết 415 thành viên của chúng vì cáo buộc những người này mắc các tội như làm gián điệp. Nhiều trong số những thành viên của IS bị bắt khi đang cố tìm cách đào ngũ.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), trước đây còn được gọi là Nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (ISIL) là một nhóm chiến binh Hồi giáo người Sunni. Ban đầu, IS chiến đấu chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad. Từ tháng 6 năm ngoái, nhóm này bất ngờ mở rộng các cuộc tấn công vào phía bắc và tây Iraq.

Với đà tấn công mạnh mẽ gây kinh ngạc, nhóm khủng bố IS đã chiếm được một loạt khu vực lãnh thổ rộng lớn ở Iraq giáp biên giới với Syria. IS còn nhăm nhe tiến thẳng về thủ đô Baghdad. Sau khi chiếm đóng thành công những khu vực rộng lớn ở cả Iraq và Syria (1/3 lãnh thổ Syria và 1/3 lãnh thổ Iraq), nhóm IS đã tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo trên những khu vực mà chúng kiểm soát được.

IS reo rắc nỗi kinh hoàng trên khắp thế giới về sự tinh vi cũng như tàn bạo của chúng. IS đã gây ra hàng loạt vụ thảm sát, hành quyết dân thường kinh hoàng. Nhóm khủng bố này còn liên tục dùng những vụ chặt đầu ghê rợn để phát đi thông điệp cảnh báo ớn lạnh cho các cường quốc phương Tây. Mỹ, Anh và Pháp đều nhận được những thông điệp khủng khiếp như vậy rồi.

Trước sự nổi lên đặc biệt nguy hiểm của IS, Mỹ cùng một loạt nước đồng minh bắt đầu thiết lập một liên minh chống IS. Liên minh này quy tụ được hàng chục nước. Liên minh chống IS phát động những cuộc không kích liên tiếp, mạnh mẽ vào các mục tiêu của IS kể từ tháng 8 năm ngoái, bắt đầu ở Iraq. Một tháng sau, liên minh chống IS bắt đầu tấn công vào các mục tiêu của nhóm khủng bố này ở Syria.

Mới đây, hôm 30/9, Nga cũng chính thức tham chiến vào chiến trường Syria bằng việc phát động các cuộc không kích nhằm vào IS, gây tổn thất nặng nề cho lực lượng này.

IS đã trả thù các nước tham gia chiến dịch không kích tiêu diệt chúng ở Syria và Iraq bằng một vụ đánh bom máy bay chở khách của Nga và loạt vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở thủ đô Paris mới đây.

Sự tàn độc, vô nhân tính của IS khiến cộng đồng thế giới ngày một thêm quan ngại và có thêm quyết tâm để tiêu diệt tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới hiện giờ này.

Theo VnMedia