IS tấn công vào căn cứ quân sự Nga ở Syria thất bại

Theo báo “Pronedra”, Lực lượng khủng bố IS bị tổn thất nặng nề trong một cuộc tấn công thất bại vào căn cứ không quân Deir ez-Zor, nơi đóng quân của các máy bay Su-34 Nga.
Xe cơ giới của IS tan nát sau đợt không kích của không quân Nga
Xe cơ giới của IS tan nát sau đợt không kích của không quân Nga

Các quân nhân Syria nhận nhiệm vụ chiến đấu

Một nhóm vài chục chiến binh IS đã tìm cách tấn công căn cứ không quân Deir ez-Zor, nơi đóng quân của các máy bay Su -34 Nga. Lúc đầu chúng định sử dụng  một chiếc xe tải chở đầy thuốc nổ tập kích trạm kiểm soát ra vào căn cứ, nhưng xe bị binh sĩ Syria chiếm được. Nhóm chiến binh IS quyết định dồn lên tấn công, kết quả là 27 tên tử trận, số còn lại tháo chạy.

Quân đội Syria tiêu diệt 3 xe BTR, trên xe chiến binh khủng bố IS đã lắp sẵn các tổ hợp súng phòng không  - tên lửa. Chính quyền Syria nhận dạng giữa những kẻ bị bắn hạ có những tên khủng bố nổi tiếng từ Saudi Arabia và Iraq, đã bị phát lệnh truy nã và tiêu diệt.

Tuần vừa qua, theo báo Die Welt, Đức, căn cứ quân sự của không quân Nga cũng bị lực lượng khủng bố tấn công bằng tên lửa “Grad”. Phóng viên Alfred Hakenbergera của Die Welt cho biết, những chiến binh của tổ chức Hồi giáo "Ahrar al-Sham" vừa hô "Allahu Akbar!" vừa khai hỏa tổ hợp pháo phản lực tấn công căn cứ quân sự Nga “Hmaimim” tại Lataki, nơi các máy bay ném bom Nga cất cánh không kích phiến quân khủng bố ở Syria.

“Mục tiêu

của chúng không phải là quân đội của chính quyền ông Bashar al-Assad, không phải là lực lượng dân quân Syria mà là Nga – bài báo viết – pháo kích được tiến hành từ các ngọn núi gần đó, tổ hợp pháo phản lực Grad này,  nhóm khủng bố đã chiếm được trước đây từ kho vũ khí của quân đội Syria.

Trong một này chúng đã bắn 49 quả tên lửa với hy vọng đánh trúng đường băng, nhưng khả năng pháo kích quá kém, chỉ có hai quả nổ gần căn cứ. Bài viết trích nguồn từ một nhân viên quan sát Syria thuộc tổ chức về nhân quyền (SOHR). Vị trí của những kẻ nổi dậy nằm cách căn cứ không quân Nga khoảng 40 km, nơi có một phần trong số 50 máy bay chiến đấu Nga đóng quân, do “Hmaimin” không có đủ hầm chứa máy bay bằng thép.

Cũng theo hãng tin này, vùng núi gần Lataki là nơi có rất nhiều nhóm khủng bố khác nhau, có nhiều nhóm rất hận thù Nga, đó là những tên khủng bố Hồi giáo người Chesnia. Ít nhất có khoảng ba nhóm có trong lực lượng hoặc là chỉ huy hoặc là chiến binh, đã từng tham chiến ở vùng núi Bắc Kavkaz, “ đó là những kẻ điên rồ…họ có rất nhiều kinh nghiệm chiến đấu, không sợ bất cứ một thứ gì và hoàn toàn cuồng tín.” Một phiến quân nổi dậy của tổ chức “mặt trận Hồi giáo” kể lại với phóng viên báo Die Welt.

Quân đội Syria cho rằng, liều lĩnh tấn công vào căn cứ không quân Nga là một hành động tuyệt vọng. Các chiến binh Hồi giáo muốn có một vụ phá hủy dù chỉ là tượng trưng để củng cố tinh thần. Nhiều chiến binh đã bắt đầu sơ tán gia đình mình sang Iraq.

Theo QPAN