IS “nhận” đã bắn rơi máy bay chở khách của Nga ở Ai Cập

Theo BBC, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố bắn rơi chiếc máy bay Nga chở 224 người ở Ai Cập ngày 31-10. Thông tin này được IS đăng tải trên ứng dụng nhắn tin Telegram.
Người thân chờ thông tin ở sân bay tại St. Petersburg. Ảnh: EPA
Người thân chờ thông tin ở sân bay tại St. Petersburg. Ảnh: EPA

Bắc Sinai, nơi máy bay rơi, vốn là địa bàn hoạt động của nhóm phiến quân Hồi giáo thề trung thành với IS. Tuy nhiên, trước đó, các nguồn tin an ninh Ai Cập khẳng định không có dấu hiệu máy bay bị bắn rơi hoặc bị nổ tung.

Theo phóng viên BBC tại Ai Cập, độ cao của máy bay cho thấy nó không thể bị bắn từ mặt đất. Chuyên gia về phiến quân Hồi giáo, ông Charlie Winter, cho hay máy bay bị rơi ở độ cao 9.500 m trong khi tên lửa vác vai (MANPADS) mà phiến quân Sinai sở hữu chỉ có tầm bắn 4.500 m.

AP cho hay phiến quân SInai chưa từng bắn rơi một máy bay thương mại hay chiến đấu cơ nào. Theo AP, phiến quân có khả năng sở hữu tên lửa vác vai do Nga sản xuất song tầm bắn chỉ "với" tới máy bay bay thấp hay trực thăng.

Khoảng 150 thi thể được tìm thấy trong bán kính 5 km quanh hiện trường, trong đó có những thi thể đã cháy xém. Máy bay đã rơi thẳng xuống, khiến các bộ phận lớn bốc cháy.

Tại một khách sạn gần sân bay Pulkovo ở TP St. Petersburg, các thân nhân và bạn bè của những người trên chuyến bay gặp nạn buồn rầu, thảm não.

Cô Yulia Zaitseva cho biết các bạn cô, cặp vợ chồng mới cưới Elena Rodina và Alexqander Krotov, có mặt trên máy bay. Cả hai đều 33 tuổi. Cô dâu mới một mực phải đi đến Ai Cập.

“Chúng tôi là bạn bè của nhau suốt 20 năm qua. Cô ấy là một người bạn rất tốt, sẵn lòng giúp đỡ mọi người. Bạn tôi mất đi như thể cánh tay tôi bị đứt lìa”. Còn với ba mẹ của cô dâu Rodina, coi như cuộc đời họ chấm hết. 

Hải Ngọc - Huệ Bình - Theo BBC, AP, NLĐ