IS dùng 50.000 dân thường làm lá chắn sống

Các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang dùng 50.000 dân thường làm lá chắn sống để chống đỡ chiến dịch quân sự của quân đội Iraq vào TP Fallujah.
IS dùng 50.000 dân thường làm lá chắn sống

Bước đi này của IS diễn ra giữa lúc chiến dịch quân sự nhằm tái chiếm TP Fallujah được đẩy mạnh trong những ngày qua.

Khoảng 70 tay súng đã thiệt mạng trong các trận không kích trong vòng 5 ngày qua tại Iraq và Syria, trong đó có Maher al-Bilawi - thủ lĩnh IS ở TP Fallujah.

Đại tá Steve Warren - phát ngôn viên của liên minh chống IS - cho biết nhóm khủng bố “đang cầm giữ dân thường trong thành phố để che chở cho bọn họ. Chúng tôi giết được hơn 70 tên, trong đó có cả Al-Bilawi”.

TP Fallujah cùng với TP Mosul là 2 thành trì lớn còn lại của IS tại Iraq. Fallujah rơi vào tay tổ chức khủng bố này từ tháng 1-2014.

Thiếu tướng Rasool Yahya thuộc Bộ Quốc phòng Iraq khẳng định họ đã cô lập thành phố: “Chúng tôi đang tăng cường tấn công. Sự hiện diện của dân thường có thể làm chậm tiến độ. IS đã rời khỏi vùng ngoại ô và cố thủ trong thành phố”.

Theo Liên Hiệp Quốc, trong tuần qua có khoảng 800 người thoát khỏi vùng chiến sự nhưng phần lớn là từ vùng ngoại ô của thành phố, nơi IS bị đánh lùi. Trong số những người bỏ chạy, có 50.000 người bị bắt và cầm giữ bởi 1.700 tay súng IS còn lại để làm lá chắn sống.

Các tổ chức nhân đạo lo ngại rằng những người này đang dần chết đói dưới sự giam lỏng của IS. Tuy nhiên, một vài cư dân TP Fallujah – nơi dân số phần lớn là người đạo Hồi theo dòng Sunni – khẳng định họ thích IS kiểm soát thành phố hơn là chính phủ do người Shiite kiểm soát lúc này.

Trong một diễn biến khác, một nhóm bán quân sự dòng Shiite vừa cho biết đã phát hiện một mạng lưới lớn các đường hầm do IS xây dựng ở ngoại ô TP Fallujah. IS được cho là sử dụng các đường hầm này để tiếp cận cũng như rút lui khỏi tiền tuyến nhằm giảm thiểu thương vong.

Theo Mirror, NLĐ