IS dồn binh từ Iraq sang tử chiến quân đội Syria, Kurd ung dung chiếm mỏ dầu Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 26.10.2017, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn tiếp tục giành thêm nhiều địa bàn chiến lược về năng lượng trên bờ đông sông Euphrates và tiến vào khu mỏ dầu al-Tanak và Galban mà không có bất cứ cuộc giao chiến nào với IS.

Bản đồ tình hình chiến sự khu vực tỉnh Deir Ezzor, SDF tấn chiếm các mỏ dầu ngoại ô thành phố - ảnh South Front

Bản đồ tình hình chiến sự khu vực tỉnh Deir Ezzor, SDF tấn chiếm các mỏ dầu ngoại ô thành phố - ảnh South Front

Trước đó một ngày, lực lượng SDF được đặc nhiệm Mỹ hậu thuẫn giành được quyền kiểm soát các mỏ dầu Azraq và Jarnof, Saban, Northern Omar, Maleh và Mqaat.

Bằng cách sử dụng thủ đoạn thỏa thuận với khủng bố, lực lượng SDF cướp được cơ sở hạ tầng dầu khí nằm trong khu vực phía đông sông Euphrates, ngăn chặn quân đội Syria tấn chiếm khu vực này.

Các nguồn tin đối lập ủng hộ “thánh chiến” cho biết, nhóm khủng bố IS chỉ mới giao mỏ dầu al-Tanak cho lực lượng SDF trong khuôn khổ thỏa thuận. Không có thêm chi tiết nào được cung cấp.

Theo cái gọi là Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 22.10.2017. IS bắt đầu rút quân khỏi toàn bộ khu vực, trong đó có làng Hajin cho lực lượng do Mỹ hậu thuẫn, ngược lại sẽ có một số chiến binh, thủ lĩnh nòng cốt của tổ chức khủng bố này hòa vào trong hàng ngũ của SDF.

Truyền thông “đối lập" Syria cho biết lực lượng SDF đang ngăn chặn dân thường trở về nhà ở các làng Gharibah al-Sharqi, al-Jasimi, al-Bisiten và Muijil trên vùng nông thôn phía bắc Deir Ezzor. Theo đó, các chiến binh SDF cướp bóc nhiều ngôi nhà bên trong những ngôi làng này. SDF cũng cấm dân thường trở về nhà ở quận al-Mushalib phía đông thành phố Raqqa. Những người dân phản đối nhưng các tay súng SDF bắn vào dân, làm 12 người bị thương.

Những truyền thông viên SDF hào hứng tuyên bố, thành công này là kết quả của năng lực tác chiến lực lượng dân quân người Kurd dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Mỹ, nhưng không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy có giao chiến giữa SDF và IS. Rõ ràng, đây là chiến thắng của thỏa hiệp với tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất thế giới.

Quân đội Syria không thể tiến nhanh được do bị IS đổ quân chống trả quyết liệt, các khu vực trong thành phố Deir Ezzor cần khẩn cấp tiêu diệt IS, giải phóng các địa bàn tạm bị chiếm. IS đã chuyển toàn binh lực từ Iraq sang tử chiến với quân đội Syria.

Mặc dù lúc này, quân đội Syria không thể tấn công người Kurd hoặc dùng sức mạnh quân sự như ở Iraq. Nhưng tình huống ở Deir Ezzor trở thành nguy cơ xung đột giữa “nhà nước người Kurd” ly khai và quân đội Syria trong tương lai, khi chính quyền Syria giải quyết xong các vấn đề nóng lúc này. 

QA