IS đánh bại quân đội Syria tại Deir Ezzor sau khi Nga rút quân

VietTimes -- Ngày 13.12.2017, IS tiếp tục tấn công chiếm lại ngôi làng Kashma, đang nằm trong quyền kiểm soát của quân đội Syria phía nam thành phố Mayadeen, trên bờ tây sông Euphrates, Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ trang Amaq, cơ quan truyền thông IS cho biết.

Các tay súng IS, được cho là đang tấn công trên bờ tây sông Euphrates - ảnh trang Amaq

Các tay súng IS, được cho là đang tấn công trên bờ tây sông Euphrates - ảnh trang Amaq

Trong 48 giờ qua, trang tin Amaq của IS tuyên bố,  các phần tử khủng bố đã chiếm lại những ngôi làng al-Jalaa, Saiyal, Salihiyah, Mujawdah, Abbas và al-Harsa trên bờ tây sông Euphrates trong một cuộc tấn công mở rộng. Nhưng truyền thông quân đội Syria vẫn chưa xác nhận các thông tin này.

Ngoài ra, Amaq cho biết, ngày 13.12.2017, lực lượng khủng bố IS phá hủy một xe BMP-1 bằng súng phóng lựu trong khu vực làng Al-Salihiyah, phá hủy một chiếc tăng quân đội Syyria bằng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) gần khu vực al-Duwayr thuộc thành phố Al-Mayadeen.

Các tay súng khủng bố IS đánh chiếm được 1 xe tăng và một xe BMP-1 thuộc quân đội Syria ở làng al-Harsa và Abbas. IS cũng đăng tải một số bức ảnh ghi lại cảnh hành quyết man rợ các binh sĩ Syria bị bắt làm tù binh.

Các chuyên gia quân sự, theo dõi chiến trường Syria cho rằng, IS tiến hành cuộc tấn công thành công vì Bộ tư lệnh Tối cao quân đội Syria đã quá vội vã rút lực lượng Tiger về khu vực chiến trường Aleppo, trước khi giải quyết triệt để các nhóm chiến binh IS trên sa mạc phía đông tỉnh Homs và vùng bờ đông sông Euphrates.

Tháng 09.2017, do Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria điều động lực lượng Tiger trên chiến tuyến về hướng Deir Ezzor, IS tiến hành cuộc tấn công thành công vào tuyến đường cao tốc al-Sukhnah-Deir Ezzor.

Tình huống này cho thấy, mặc dù có cả quân đội Syria, Hezbollah, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran IRGC trên chiến trường phía tây Deir Ezzor. Tuy nhiên, không có cuộc phản kích quy mô lớn nào đánh vào các nhóm khủng bố IS.

Điều đó có nghĩa là các đơn vị lực lượng vũ trang Syria hoặc không có không quân yểm trợ thì không tấn công, hoặc không đủ khả năng tiến hành một cuộc phản công nhanh.

Tình trạng này diễn ra trên hầu hết các khu vực chiến trường, gây tổn thất nặng nề sinh lực quân đội Syria. Trên thực tế, chỉ có lực lượng Tiger có khả năng chủ động tấn công, còn các đơn vị khác hầu hết là chiến đấu giằng co, nguyên nhân chủ yếu chính là đội ngũ sĩ quan chiến trường có năng lực quá thấp.

Cuộc rút quân của Nga khiến các đơn vị này mất tinh thần và IS đã triệt để lợi dụng tình huống. Thực sự khó hiểu vì sao các đơn vị quân đội Syria không có sức đánh trả các cuộc tấn công, mặc dù họ biết rất rõ số phận của bản thân và thường dân nếu IS giành chiến thắng?

IS đánh bại quân đội Syria tại Deir Ezzor sau khi Nga rút quân ảnh 1 Các mũi tiến công của IS trên chiến trường Deir Ezzor, ảnh truyền thông đối lập Syria
IS đánh bại quân đội Syria tại Deir Ezzor sau khi Nga rút quân ảnh 2
IS đánh bại quân đội Syria tại Deir Ezzor sau khi Nga rút quân ảnh 3
IS đánh bại quân đội Syria tại Deir Ezzor sau khi Nga rút quân ảnh 4
IS đánh bại quân đội Syria tại Deir Ezzor sau khi Nga rút quân ảnh 5
IS đánh bại quân đội Syria tại Deir Ezzor sau khi Nga rút quân ảnh 6
IS đánh bại quân đội Syria tại Deir Ezzor sau khi Nga rút quân ảnh 7 Trang Amaq, cơ quan truyền thông IS công bố các bức ảnh cuộc tấn công trên bờ tây sông Euphrates - không có thông tin từ phía quân đội Syria về cuộc tấn công này

NT