IS chiếm ưu thế, lực lượng Tigers chuyển địa bàn tấn công sang đông nam Aleppo

VietTimes -- Trong vòng 36 giờ, IS liên tiếp đánh chiếm hàng loạt các làng dọc theo tuyến đường tiếp vận của chính phủ đến Aleppo. Sáng ngày 23.02.2016, các tay súng của IS đánh chiếm ngôi làng chiến lược Khanasser, nằm trong quyền kiểm soát của chính phủ từ năm 2013. 
IS chiếm ưu thế, lực lượng Tigers chuyển địa bàn tấn công sang đông nam Aleppo

Theo tin từ địa phương, có quá ít binh sĩ Syria đồn trú và phòng thủ ngôi làng có vị trí then chốt này. Rõ ràng quân đội Syria mở rộng các địa bàn chiến lược và không có đủ binh sĩ để phòng thủ những vị trí đã giành được do tốc độ phát triển quá nhanh của chiến trường và thiếu nguồn nhân lực.

Theo phóng viên chiến trường dẫn nguồn tin quân sự, quân đội Syria mất 21 binh sĩ, 27 binh sĩ khác bị thương trong cuộc chiến 2 ngày qua bao gồm cả ngôi làng Khannaser.

Những đơn vị thương vong nhiều nhất bao gồmlực lượng dân quân Palestine ủng hộ chính phủ Lữ đoàn Quds, lực lượng vũ trang địa phương (NDF) và lực lượng Vệ binh Cộng hòa. Lực lượng phiến quân IS cũng tổn thất nặng nề về binh lực, hàng chục tay súng bị diệt trong chiến đấu, nhưng tổn thất chính xác không nắm được do IS đánh chiếm được địa bàn.

Cuộc tấn công chớp nhoáng của IS đánh vào phía nam tỉnh Aleppo xảy ra chỉ 3 ngày sau khi Quân đội Syria đánh chiếm được vùng đất rộng lớn ở miền Đông Aleppo gần sân bay chiến lược. Theo nguôn tin địa phương, đá có khoảng hơn một nghìn tay súng IS, rút lui từ phía Đông Aleppo và cơ động di chuyển ngược về phía nam Aleppo cho một cuộc tấn công bất ngờ gây tổn thất đáng kể cho quân đội Syria.

Trong nhiều năm qua, IS thường xuyên tiến hành các hoạt động gây rối, đánh vào các tuyến đường hẹp và dễ tổn thương của chính phủ từ thành phố Hama đến thành phố Aleppo. 4 tháng trước, IS đã tấn công cắt nguồn tiếp vận đến Aleppo gần làng Ithriya và hiện nay đã thành công cắt tuyến đường tiếp vận của chính phủ đến Aleppo, tình huống này đã gây ra sự đột biến giá lương thực và tình trạng hoảng loạn của người dân bên trong thành phố Aleppo.

Để ngăn chặn nguy cơ lực lượng IS tấn công mở rộng, Bộ tư lệnh trung tâm quân đội Syria điều chuyển lực lượng Tiger dưới quyền chỉ huy của đại tá Suheil Al-Hassan - từ phía đông Aleppo đến đông nam Aleppo thực nhiệm nhiệm vụ giành lại các vùng đất do IS đánh chiếm được. Tigers là một trong những lực lượng chiến đấu tiến công nổi bật của quân đội Syria trong thời điểm hiện nay. Tương tự như Lữ đoàn 103 Biệt kích, lữ đoàn 120 cơ giới, Tigers sẽ đảm nhiệm mũi tấn công chính trong những ngày sắp tới.

Từ những thất bại trong 3 ngày qua có thể thấy, lực lượng quân đội Syria đã có được khả năng chiến đấu tấn công tốt hơn. Nhưng các lực lượng tình nguyện và vũ trang địa phương, Vệ binh Cộng hòa mặc dù có tinh thần chiến đấu cao, nhưng kỹ năng chiến thuật và khả năng tác chiến phòng ngự còn yếu. Hầu như lực lượng IS luôn giành được ưu thế trước các lực lượng này.

Quân đội Syria, để đối phó với các hoạt động chiến tranh du kích, mặc dù có ưu thế vượt trội về hỏa lực và không quân, nhưng không có lực lượng phản ứng chiến trường nhanh chóng nhằm mục đích phản kích, ngăn chặn nguy cơ và gia tăng lực lượng trong thời điểm cần thiết.

Nhưng thành công của IS hoàn toàn mang tính chiến thuật, nhưng những nhược điểm của quân đội Syria lại mang tính chiến lược. Đó là điều mà Quân đội Syria phải thay đổi trong tương lai.

Lực lượng Tigers bắt đầu trận đánh phản công trên chiến trường Đông Nam Aleppo

Lực lượng IS phối hợp với nhóm Al Qaeda Syria tấn công trên tuyến đường then chốt đến Aleppo

QA