IS bất ngờ tung đòn chiếm hàng loạt địa bàn ở Hama, Idlib

VietTimes -- Ngày 08.12.2017, diễn biến phức tạp trên khu vực chiến trường Hama – Idlib, lực lượng tàn binh IS đột nhiên phát triển mạnh, đánh chiếm liên tiếp hơn 11 khu dân cư từ tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) trên vùng đông bắc Hama.

Khu vực IS tấn chiếm trên vùng bắc Hama, ảnh South Front

Khu vực IS tấn chiếm trên vùng bắc Hama, ảnh South Front

Al-Masdar News dẫn nguồn tin trang Amaq, cơ quan truyền thông của IS cho biết, các tay súng khủng bố chiếm được các làng Muwaylih Sawarnah, Qarnat Sawarnah, Abu Hayyah, Muwaylih Ben Hadib, Abu Ayjwah, Rasm al-Ahmar, Tal Abwiyah, Anbaz, Abu Khanadiq, Rasm Hammam và Rasm Tawil.

Đến thời điểm này, IS chiếm được hơn 30 khu dân cư trong khu vực. Tất cả những địa bàn này đều bị tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham chiếm giữ trước đây. Mục đích then chốt của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo trong khu vực là đánh quỵ tổ chức khủng bố HTS và thu thập lực lượng này, cùng với các nhóm thánh chiến khác để hình thành một lãnh địa mới của IS trên vùng tây bắc Syria.

Rút kinh nghiệm từ những thất bại nặng nề trên hướng đông Syria, IS quyết định phục sinh lại sức mạnh bằng chiến dịch tấn công trên khu vực Hama – Idib – Aleppo, thu thập các nhóm chiến binh thánh chiến khác, bao gồm cả HTS để xây dựng lực lượng. Để tránh bị tiêu diệt quá sớm, IS không tiến hành bất cứ cuộc tấn công nào vào quân đội Syria mà chỉ đẩy mạnh tiến công về hướng tỉnh Idlib.

Với hàng loạt khu dân cư vừa bị chiếm đóng, IS đã kiểm soát được khoảng 85 km2 vùng nông thôn tại các tỉnh này. Để kích động tinh thần chiến đấu cực đoan và lôi kéo các tay súng từ HTS và FSA, IS thực hiện một cuộc hành quyết man rợ, sát hại khoảng 50 tay súng thánh chiến của FSA và HTS trong 2 ngày qua.

IS bất ngờ tung đòn chiếm hàng loạt địa bàn ở Hama, Idlib ảnh 1 Những địa bàn dân cư IS đánh chiếm được từ HTS trong 2 ngày qua - ảnh South Front

Bằng các cuộc tấn công hiệu quả và những cuộc hành quyết sắp tới, IS hy vọng sẽ hình thành một Nhà nước Hồi giáo mới ở Hama – Idlib – Alppo. Các thủ lĩnh khủng bố đang nhằm vào việc thu thập các nhóm thánh chiến cực đoan thuộc Quân đội Syria tự do (FSA), có cơ sở hậu cần kỹ thuật lớn do Mỹ và đồng minh phương Tây cung cấp. Có được lực lượng này, IS có thể phát triển ở Syria và lan sang các khu vực khác, trong đó Lebanon là vùng lãnh thổ mà IS quan tâm nhiều nhất.

Nguy cơ hình thành một IS mới ở tỉnh Idlib buộc quân đội Syria phải nhanh chóng tấn công trên vùng bắc Hama, tây Aleppo và đánh sâu vào Idlib, đánh quỵ liên minh quân sự HTS – FSA. Đồng thời ngăn chặn, phong tỏa IS trong khu vực bắc Hama để tiêu diệt. Trong tình huống ngược lại, khi các tổ chức này đứng dưới cờ của IS, cuộc chiến sẽ bị kéo dài và trở lên vô cùng nguy hiểm do có một số khu vực quân đội Syria khó tiếp cận như cao nguyên Golan và Lebanon. 

NT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm