Iran tuyên bố "đòn trừng phạt" đã xong, kêu gọi Israel không trả đũa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Chính quyền Tehran hôm 14/4 tuyên bố sẽ phản ứng đáp trả “tăng cường” trong trường hợp Israel có hành động trả đũa.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mohammad Reza Ashtiani (Ảnh: Defanews)
Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mohammad Reza Ashtiani (Ảnh: Defanews)

Ngay sau khi thực hiện cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ nhằm vào Israel, Iran kêu gọi nhà nước Do Thái không đưa ra hành động đáp trả quân sự. Tehran thêm rằng cuộc tấn công đêm 13/4 là hành động chính đáng nhằm phản ứng trước đòn tấn công mà Israel thực hiện nhằm vào lãnh sự quán của nước này ở Damascus, Syria hồi đầu tháng.

“Vấn đề có thể được coi là đã kết thúc”, phái đoàn Iran tại Liên hợp quốc cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội X. “Tuy nhiên, nếu chính quyền Israel gây ra thêm một sai lầm khác, phản ứng của Iran sẽ nghiêm trọng hơn”.

Hiện chưa có nhà lãnh đạo nào của Iran nào lên tiếng về vụ tấn công. Đây là lần đầu tiên Iran tiến hành một cuộc tấn công quân sự trực tiếp vào lãnh thổ Israel.

Trước đó, ngày 13/4, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố rằng họ đã triển khai “hàng chục máy bay không người lái và tên lửa” nhằm vào các địa điểm quân sự trên lãnh thổ Israel.

Phái đoàn Iran tại Liên Hợp Quốc cho biết: “Hành động quân sự của Iran là để đáp trả sự xâm lược của chính quyền Do Thái nhằm vào các cơ sở ngoại giao của chúng tôi ở Damascus”. Theo phái đoàn, cuộc tấn công được "tiến hành dựa trên Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc liên quan đến phòng thủ hợp pháp".

Tuy nhiên, quân đội Israel cho biết họ đã bắn hạ 99% máy bay không người lái và tên lửa với sự trợ giúp của Mỹ và các đồng minh khác, đồng thời tuyên bố cuộc tấn công của Iran "đã thất bại".

Các chuyên gia cho rằng cuộc tấn công bằng máy bay không người lái di chuyển chậm hôm 13/4 được thực hiện một cách hạn chế và không bất ngờ, chủ yếu nhằm phô trương sức mạnh.

“Dường như Iran đã báo trước về cuộc tấn công vào Israel để chứng minh rằng họ có thể tấn công bằng nhiều sức mạnh khác nhau, làm nhiễu khả năng vô hiệu hóa cuộc tấn công của quân đội Israel, nhưng đồng thời cũng tạo ra một lối thoát để tạm dừng leo thang”, Nishank Motwani, nhà phân tích cấp cao tại Viện Chính sách Chiến lược Australia ở Washington, nhận định.

Trong đêm 14/3, Tehran cũng cảnh báo Mỹ, kêu gọi nước này "tránh xa" xung đột với Israel.

“Bất kỳ mối đe dọa nào từ chính phủ Mỹ và chính quyền Do Thái từ bất kỳ quốc gia nào sẽ dẫn đến phản ứng tương xứng”, IRGC tiếp tục cảnh báo trong một tuyên bố vào sáng hôm 14/4.

“Nếu cần thiết, Tehran sẽ không do dự đưa ra những biện pháp phòng thủ đối với bất kỳ hành động quân sự thù địch nào, để bảo vệ lợi ích của mình”, Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố.

“Cái tát tiếp theo sẽ mạnh hơn” là nội dung của bức tranh tường mới được công bố trong đêm tại quảng trường Palestine ở Tehran, nơi có vài nghìn người tụ tập suốt đêm để ủng hộ đòn tấn công của Iran.

Trước khi Tehran tiến hành cuộc tấn công, Israel đã cảnh báo Iran rằng họ sẽ phải gánh chịu "hậu quả nếu chọn leo thang tình hình hơn nữa". Israel hiện chưa tiết lộ bước đi tiếp theo của họ.

Theo các chuyên gia, không thể loại trừ khả năng Israel tung đòn trả đũa nhằm vào lãnh thổ Iran, có thể nhằm vào các cơ sở quân sự hoặc cơ sở hạt nhân.

Để đề phòng, sân bay Mehrabad của Tehran, nơi chủ yếu dành cho các chuyến bay nội địa, đã đóng cửa cho đến 12 giờ trưa ngày Chủ nhật (theo giờ địa phương), theo hãng tin Mehr. Các quốc gia bao gồm Nga và Pháp cũng yêu cầu công dân của họ tránh đi du lịch đến Iran và Israel.

Theo France24, RT