Indonesia quyết mua tiêm kích Su-35 của Nga thay vì F-16 của Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia đã chính thức xác nhận rằng nước này đã gần hoàn tất hợp đồng mua máy bay tiêm kích đa chức năng thế hệ mới nhất của Nga là Su-35S.

Indonesia quyết mua tiêm kích Su-35 của Nga thay vì F-16 của Mỹ

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu xác nhận nước này dự kiến sẽ ký một hợp đồng mua bán tiêm kích đa năng Su-35 với Nga.

Hợp đồng trên, dự kiến sẽ được ký vào đầu tháng 4 này, khi ông Ryacudu có chuyến thăm và làm việc chính thức tới Nga.Bộ trưởng Ryacudu hi vọng sẽ hoàn tất quá trình đàm phán hợp đồng, và Jakarta sẽ mua từ 8 đến 10 chiếc Sukhoi Su-35 do Nga sản xuất.

Ông cho biết ban đầu Indonesia dự định mua một trung đoàn Su-35 (khoảng 12 chiếc), tuy nhiên trong giai đoạn đầu, số lượng máy bay được đặt mua hiên nay là đã đủ dùng.

Trước khi đi đến quyết định chính thức mua Su-35 của Nga, Indonesia từng cân nhắc mua những loại máy bay chiến đấu khác như F-16V của Mỹ hay Eurofighter Typhoon của châu Âu.

Tuy nhiên, cuối cùng nước này đã chính thức quyết định hiện đại hóa lực lượng không quân của nước mình bằng loại tiêm kích đa năng thế hệ mới nhất của Nga.

Khi được phóng viên hỏi rằng liệu có cơ hội nào đành cho các máy bay F-16V của Mỹ hiện nay hay không? Ông Ryacudu đã thẳng thừng rằng: "Không, chúng tôi có đủ rồi".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia cũng nhấn mạnh rằng, nước này sẽ tiếp tục duy trì đường lối lựa chọn mua sắm khí tài quân sự từ nhiều nước khác nhau chứ không ưu tiên bất cứ nhà cung cấp nào. Đồng thời ông Ryacudu cũng khẳng định kế hoạch mua sắm này là để thay thế dàn máy bay đã cũ kĩ của Indonesia, chứ không phải để chạy đua vũ trang.

Được biết, với việc ký hợp đồng mua máy bay Su-35S trong những ngày tới, Indonesia sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới được trang bị loại máy bay chiến đấu thế hệ mới nhất của Nga.

Theo Bloomberg, Một thế giới