Huấn luyện chó để phát hiện bệnh nhân Covid-19

VietTimes – Các nhà khoa học đang thử nghiệm dùng chó để phát hiện người dương tính với Covid-19.

(ảnh minh họa: Petpyjamas)

(ảnh minh họa: Petpyjamas)

Các nhà khoa học của Trường Thú y thuộc Đại học Pennsylvania cho biết họ có một sáng kiến sử dụng chó để phát hiện mùi của những người dương tính hoặc âm tính với Covid-19.

Nghiên cứu sẽ bắt đầu với 8 chú chó. Người ta sẽ cho chúng tiếp xúc với mẫu nước bọt và nước tiểu dương tính Covid-19 trong môi trường phòng thí nghiệm liên tục trong 3 tuần. Sau khi các chú chó tìm hiểu mùi hương, các nhà khoa học sẽ xem xét liệu chúng có thể phân biệt giữa các mẫu dương tính và âm tính trong phòng thí nghiệm. Điều này đồng nghĩa với việc chúng có xác định được những người bị nhiễm Covid-19 hay không.

"Khả năng tiềm tàng của những con chó trong việc phát hiện Covid-19 là rất đáng để nghiên cứu", Cynthia Otto, Giám đốc Trung tâm chó nghiệp vụ Penn Vet, cho biết. "Nghiên cứu này sẽ khai thác khả năng phi thường của loài chó để hỗ trợ các hệ thống giám sát Covid-19 của quốc gia, với mục tiêu giảm thiểu sự lây lan trong cộng đồng".

Chó có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phát hiện bệnh, vì chúng có tới 300 triệu thụ thể mùi (so với con người chỉ có 6 triệu). Loài chó có thể thu nhận được các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi nồng độ thấp (viết tắt là VOC) liên quan đến các bệnh như ung thư buồng trứng, nhiễm trùng do vi khuẩn và khối u mũi. Những VOC đó được tìm thấy trong máu, nước bọt, nước tiểu hoặc hơi thở của con người. Chó có thể đặc biệt hữu ích trong việc phát hiện Covid-19 ở những bệnh nhân không có triệu chứng, hoặc trong môi trường bệnh viện hoặc doanh nghiệp nơi việc xét nghiệm khó khăn.  Các chú cho nói trên sẽ bắt đầu được thử nghiệm tìm người nhiễm Covid-19 từ tháng Bảy.

Việc truyền Covid-19 từ người sang động vật dường như rất thấp, chỉ có rất ít trường hợp được báo cáo kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Tuần trước, chỉ có một báo cáo nói rằng một chú chó giống Pug ở Bắc Carolina dương tính với Covid-19. Việc sử dụng chó để tìm bệnh nhân Covid-19 không phải không khả thi.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm