Hong Kong và Singapore là nạn nhân đầu tiên của kinh tế Trung Quốc

Theo Đài RFI, ngày 19/9, báo Pháp Le Figaro đăng bài nhận định rằng trong trường hợp nền kinh tế Trung Quốc "hạ cánh" bất ngờ, Hong Kong và Singapore sẽ là những nạn nhân đầu tiên bị tác động.

Các tòa nhà cao tầng ở Hong Kong. (Nguồn: AFP-TTXVN)

Các tòa nhà cao tầng ở Hong Kong. (Nguồn: AFP-TTXVN)

Theo nhận định của tờ báo, do tính chất gần gũi về mặt địa lý và hội nhập kinh tế quá nhiều với Trung Quốc nên các thị trường châu Á sẽ là những nạn nhân đầu tiên nếu như nền kinh tế Trung Quốc bất ngờ "hạ cánh."

Báo này đưa ra một con số đáng kinh ngạc để minh chứng kể từ năm 2000, Trung Quốc đóng góp đến 72% cho sự tăng trưởng chung tại các nước châu Á mới nổi.

Thông qua 3 kênh giao dịch chính - thương mại, giá nguyên nhiên liệu và tài chính - tập đoàn bào hiểm tín dụng Coface đã phác họa cho thấy những nước dễ bị tác động nhất.

Trong đó, hai trung tâm tài chính lớn và thương mại quan trọng của khu vực là Hong Kong và Singapore đặc biệt có lẽ sẽ bị ảnh hưởng nặng.

Dựa vào nhu cầu ít hay nhiều của Trung Quốc đối với nguyên nhiên liệu, cả khu vực châu Á sẽ có những mức độ ảnh hưởng khác nhau tùy theo từng quốc gia. 

Marie Albert, chuyên gia phụ trách về những nước có rủi ro tại Coface, nêu hai ví dụ là Indonesia và Mông Cổ, theo đó cả hai nước này "dường như sẽ là những nước nhạy cảm nhất, gánh cùng lúc hai tác động về mặt khối lượng và giá cả"./.

Theo VietnamPlus