Hơn 700 phiến quân hạ súng đầu hàng ở Aleppo trong một ngày

VietTimes -- Chỉ trong một ngày đêm, từ các khu vực phía đông Aleppo đã có 728 chiến binh hạ vũ khí, Trung tâm Nga về hòa giải các bên tham chiến ở Syria cho biết.
Binh sĩ Syria chiến đấu tại Aleppo
Binh sĩ Syria chiến đấu tại Aleppo

Từ khu vực nằm trong sự kiểm soát của chiến binh cũng đã đưa được hơn 13.000 dân thường thoát ra ngoài. Toàn bộ những người tị nạn được bố trí tạm trú trong các trung tâm nhân đạo dành riêng.

Ngoài ra, các quân nhân Nga vẫn tiếp tục rà phá bom mìn ở phần phía đông thành phố. Cụ thể, chuyên viên công binh đã vô hiệu hóa các thiết bị nổ mà bọn khủng bố cài đặt tại trường phổ thông, nhà thờ và trường mẫu giáo.

Trước đó, quân đội Syria đã tiến hành cuộc tấn công mạnh vào các khu phía đông Aleppo bị chiến binh thánh chiến chiếm đóng. Theo dữ liệu mới nhất của Bộ Quốc phòng Nga hiện nay lực lượng chính phủ Syria đã kiểm soát 95% diện tích đông Aleppo.

Trong khi Nga và Mỹ hiện vẫn chưa đạt thỏa thuận về vấn đề rút các chiến binh khỏi Aleppo của Syria, thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov thông báo với Sputnik. Trước đó, hãng Reuters đưa tin rằng Matxcơva và Washington dường như đã đề xuất tạo lối sơ tán an toàn dành cho các chiến binh từ khu vực phía đông Aleppo.

"Tin tức mà các hãng truyên thông phương Tây loan báo không nhất thiết luôn phù hợp với thực tế. Điều quan trọng nhất cần lưu ý trong tương quan này là chúng ta, nhóm quân Nga của chúng ta tại Syria trong suốt thời gian dài đã và đang thực hiện tất cả những gì cần thiết để tạo điều kiện cho những người hiện diện trong Aleppo được đưa an toàn ra khỏi thành phố", ông Ryabkov cho biết.

Theo lời ông Ryabkov, vấn đề rút các chiến binh là nội dung thỏa thuận riêng biệt với Mỹ. "Thỏa thuận này hiện vẫn chưa đạt được phần lớn là bởi phía Mỹ khăng khăng yêu cầu những thông số không thể chấp nhận về ngừng bắn, chấm dứt họat động chiến sự, mà thực chất là đảm bảo hoàn toàn tự do di chuyển cho những đối tượng hiện đang giao tranh với lực lượng của chính phủ Syria", thứ trưởng Ngoại giao Nga nhận định.