Hơn 1.000 tay súng thánh chiến “giã từ vũ khí” đầu hàng quân đội Syria

VietTimes -- Đêm ngày 18.04.2018, các tay súng Hồi giáo cực đoan ở thị trấn Al-Dumayr, miền đông Qalamoun giao nộp các xe cơ giới, xe bọc thép và nhiều vũ khí trang thiết bị khác cho quân đội Syria trong khuôn khổ thỏa thuận hòa giải với chính phủ Syria được ký vào ngày 17.04.2018.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan giao nộp xe bộ binh chiến đấu BMP-1 cho quân đội Syria. Ảnh minh họa video Alikhbaria Syria

Lực lượng Hồi giáo cực đoan giao nộp xe bộ binh chiến đấu BMP-1 cho quân đội Syria. Ảnh minh họa video Alikhbaria Syria

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sư cho biết: 1.000 tay súng Hồi giáo cực đoan, gia đình và những người ủng hộ sẽ rời khỏi thị trấn al-Dumayr theo thỏa thuận. Những tay súng còn lại và những người ủng hộ đối lập được địch cư tại chỗ để giải quyết tình trạng pháp lý của họ với chính quyền.

Sau đó, chính quyền hành chính nhà nước Syria sẽ thiết lập quyền kiểm soát thị trấn. Sự hòa giải của thị trấn al-Dumayr mở đầu cho quân đội Syria tiến hành chiến dịch giải phóng khu vực Rastan. Sau khi giải phóng khu vực chiến trường chiến lụoc Đông Ghouta, các đơn vị vũ trang Syria bắt đầu được phân tán giải tỏa những khu vực có chiến binh trong vùng giải phóng.

Đó là các khu vực Rastan, khu vực phía đông Qalamoun và khu trại tị nạn Yarmouk, phía nam Damascus. Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria, phối hợp với đoàn cố vấn Bộ tổng tham mưu Nga quyết giải phóng hoàn toàn các địa bàn này trong năm 2018.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan giao nộp vũ khí, trang bị cho quân đội Dyria - video Damas Nows
Các chiến binh nổi dậy giao nộp vũ khí ở thị trấn Dumayr đêm ngày 18.04.2018. Video Alikhbaria Syria
QA