Hiệu ứng thần tượng ông Putin của giới trẻ Nga

Tại Moscow cũng như tại 11 thành phố lớn của Nga, phong trào Set, ủng hộ nước Nga vĩ đại và tôn sùng vô điều kiện Vladimir Putin ngày càng chiêu dụ nhiều giới trẻ trong độ tuổi 18-25.
Giới trẻ Nga ủng hộ ông Putin.
Giới trẻ Nga ủng hộ ông Putin.

Tại Moscow cũng như tại 11 thành phố lớn của Nga, phong trào Set, ủng hộ nước Nga vĩ đại và tôn sùng vô điều kiện Vladimir Putin ngày càng chiêu dụ nhiều giới trẻ trong độ tuổi 18-25.

Chủ đề này được Libération phản ảnh lại qua bài viết đề tựa "Với giới trẻ, Putin là người cha tương lai", RFI đưa tin.

Phong trào Set, một phong trào ủng hộ điện Kremlin thế hệ mới, một mô hình lai giữa Komsomol (Đoàn thanh niên) và Hội thanh niên yêu nước, trụ sở đặt tại tòa nhà dành làm nơi hội họp của các nhóm nghệ sĩ.

Khác với cảm giá ban đầu cứ ngỡ đó là nơi làm việc của một tạp chí mạng với những sưởng thiết kế nghệ thuật, người đến tham quan dần có cảm nhận tổ chức này như một giáo phái nào đó mà lãnh tụ tinh thần là Vladimir Putin.

Đâu đâu cũng thấy hình bóng của ông: lúc thì khoác áo lông gấu, lúc thì đang bơi với cá heo, siêu anh hùng judo, hay là anh lính thủy. Đối với những người thiết kế nên phong trào Set, "Tổng thống Nga là biểu tượng của tất cả, là hình ảnh của nước Nga ngày nay, những gì có liên quan đến Nga đều có liên hệ với ông Putin".

Hiệu ứng thần tượng ông Putin của giới trẻ Nga ảnh 1
Những người đến dự các buổi thảo luận được trả một khoản tiền tương đương với 5 euro. Các thành viên là những người trẻ trong độ tuổi 18-25, những người sinh ra sau khi Liên bang Xô Viết tan rã, những người không biết ai khác ngoài ông Vladimir Putin. Và nhiều người trong số họ lớn lên trong một gia đình đã bị tan vỡ, thiếu vắng tình thương của cha. Chính vì điều đó, các nhà sáng lập phong trào Set đã chọn ông Putin làm gương mặt tiêu biểu để thu hút ngày càng nhiều đối tượng công chúng duy nhất này.  Họ xâng dựn hình ảnh ông Vladimir Putin như là "người cha hoàn hảo. Bởi vì ông Putin dũng mãnh, chứng tỏ cho thấy cách ứng xử trong mọi trường hợp, đó là một nhà lãnh đạo. Ông bảo vệ gia đình. Đó cũng là người cha ai cũng muốn có". Ngoài việc tuyên truyền niềm tự hào về một nước Nga vĩ đại và ca tụng ông Vladimir Putin, người cha tương lai của đất nước, phong trào Set còn lo về phần đào tạo các nhà "lãnh đạo tương lai", mở các lớp học về thuật hùng biện, địa chính trị, "công nghệ điều khiển đám đông". Tổ chức liên hoan phim mang chủ đề yêu nước với giải thưởng mang tên nhà lãnh đạo Nga, giải thưởng "Putin" hay các buổi trình diễn thời trang. Trên một phương diện nào đó, phong trào Set chưa hẳn đã là một hiện tượng mang tính chất toàn cầu, nhưng Libération nhận thấy là tổ chức này phục vụ cho sự thăng tiến xã hội. Tổ chức Set tạo mọi điều kiện làm việc thuận lợi, trang bị đầy đủ cho những ai mà tổ chức cho là có tiềm năng hứa hẹn. Điều làm tờ báo thắc mắc cho đến giờ vẫn chưa có câu trả lời đó là nguồn tài chính. Theo một điều tra do Novaia Gazeta, một tòa báo độc lập tại Nga thực hiện, các dự án của tổ chức này được Kremlin đài thọ, thông qua các kênh doanh nghiệp nhà nước. Theo đó, ước tính mỗi năm tổ chức này nhận được 25 triệu euro.

Theo Bizlive