Hiệp định TPP không thể thông qua trong nhiệm kỳ của Tổng thống Obama

Không còn cách nào để Mỹ thông qua TPP trước khi Tổng thống mới đắc cử Donald Trump nhậm chức...
Hiệp địng TPP không thể thông qua trong nhiệm kỳ Obama.
Hiệp địng TPP không thể thông qua trong nhiệm kỳ Obama.

Những nỗ lực thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức thất bại.

Theo tin từ Wall Street Journal, hôm 11/11, các lãnh đạo của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ gửi thông báo đến Nhà Trắng cho biết, họ sẽ không tiếp tục vận động để TPP được thông qua trong khoảng thời gian cuối trước khi ông Obama rời Nhà Trắng. 

Cùng lúc đó, đại diện chính quyền Obama thừa nhận không còn cách nào để Mỹ thông qua TPP trước khi Tổng thống mới đắc cử Donald Trump nhậm chức.

Việc TPP, thỏa thuận tự do thương mại lớn nhất trong một thập kỷ, phải tạm ngừng có thể coi như thất bại lớn nhất của Tổng thống Obama. Suốt nhiều tháng qua, Nhà Trắng đã tích cực vận động hành lang cho TPP, với hy vọng nó sẽ được thông qua nếu bà Hillary Clinton trở thành Tổng thống Mỹ.

TPP không thể thông qua trong nhiệm kỳ Obama cũng đồng nghĩa với việc uy tín của nước Mỹ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương bị ảnh hưởng tiêu cực. Cách đây mới chỉ một năm, nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa đã rất tích cực ủng hộ cho các chính sách thương mại tự do mà Tổng thống Obama đưa ra. 

Tuy nhiên đến nay, nhất là sau khi ông Donald Trump thắng cử, quan điểm của nhiều người trong số đó đã thay đổi. Họ trở nên lạnh nhạt với chính hiệp định mà họ từng nỗ lực để bảo vệ trong hàng loạt vòng đàm phán với Nhật và 10 nước châu Á - Thái Bình Dương khác trước đó không lâu.

Trong khi đó, phía Trung Quốc đang có những động thái đáng chú ý.

Một số quan chức Trung Quốc chuẩn bị đến tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC sắp diễn ra tại Peru cho biết, nước này sẽ đề xuất lập một khu vực tự do thương mại riêng tại châu Á - Thái Bình Dương với ít quy chuẩn, điều kiện về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, môi trường, điều kiện lao động... hơn, và chưa có dấu hiệu gì cho thấy Mỹ sẽ được mời vào nhóm các nước thành viên. 

Nguồn: Vneconomy