Hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu có chống Nga?

Mỹ và NATO không đưa ra đảm bảo pháp lý rằng hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu không nhằm chống Nga, đây là tuyên bố được đưa ra hôm qua (12/4) cuả  Trợ lý Ngoại trưởng về kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế Rose Frank.

Hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu có chống Nga?

"Chúng tôi không định cung cấp bất kỳ đảm bảo nào ràng buộc về mặt pháp lý và hạn chế khả năng bảo vệ nước Mỹ hoặc các đồng minh của chúng tôi. Vấn đề Nga đề nghị sẽ hạn chế đáng kể khả năng của chúng tôi đáp ứng với các đe dọa hạt nhân. Bắc Triều Tiên và Iran đã nhiều lần tiến hành thử tên lửa, và các đe dọa từ những nước này buộc phải bắt kịp với các phát triển công nghệ của họ", ông Rose cho biết cho biết khi phát biểu tại hội nghị về phòng thủ tên lửa tại Học viện Hoàng gia các lực lượng vũ trang London.

Các quan chức Mỹ đã nhiều lần nói rằng hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu không nhằm chống Nga và tiềm năng chiến lược của Nga. Đối với Nga, về nguyên tắc, đảm bảo hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu không nhằm chống Nga phải được ghi nhận bằng hình thức ràng buộc về mặt pháp lý, chứ không chỉ bằng lời nói mà thôi. 

Theo Sputnik