Hàng loạt cựu chiến binh tổ chức khủng bố giao nộp vũ khí

Syria, hàng loạt cựu binh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo và "Al-Nusra Front" nộp vũ khí. Họ tuyên thệ không bao giờ cầm lại vũ khí và hợp tác với các tổ chức khủng bố, quyết tâm trở lại cuộc sống đời thường.
Hàng loạt cựu chiến binh tổ chức khủng bố giao nộp vũ khí

Hàng trăm cư dân nước cộng hòa từng đứng về phía những kẻ khủng bố, bây giờ quyết định trở về cuộc sống đời thường, chấm dứt những hành động phá hoại.

Theo tin của phóng viên tờ “Ngôi sao” trực tiếp tại địa bàn, ở thành phố Keneker hơn 500 chiến binh, "Al-Nusra Front" ( một tế bào "của al-Qaeda" ở Syria) tự nguyện giao nộp vũ khí của mình. Nhiều người trong số họ chưa đến 18 tuổi - theo quy luật, những người này không được cho là đã tham gia vào cuộc chiến.

Những người giao nộp vũ khí khẳng định bằng văn bản: nhân danh đấng tối cao Allah thề không cầm vũ khí và không hợp tác với tổ chức khủng bổ, lời thề được bảo đảm bằng dấu vân tay. 

Những thanh niên tự đến các trạm kiểm soát của quân đội thường trực Syria. Sự kiện tương tự cũng đang xảy ra ở hàng chục làng trong huyện. Một số người trong số các chiến binh bị quyến rũ bởi lời hứa tiền bạc, một số người khác buộc phải tham gia dưới sự đe dọa của súng đạn, nhưng không ai nhận được nhiều  tiền và có một cuộc sống tốt hơn. 

Cựu chỉ huy Musahmat Alliyah của một nhóm chiến binh kể lại, trong các trại huấn luyện họ đã gặp những người nước ngoài. 

“ Tôi thấy những phái viên của IS chặt tay, chân của những người lính, những người dân bình thường, từ chối phản đối chính quyền bị rút lưỡi. Trại huấn luyện của chúng tôi nằm ở biên giới, ở đó tôi đã nhận được vũ khí. Giảng viên là người nước ngoài"- cựu chiến binh IS nói với phóng viên "Ngôi sao". 

Bây giờ tình hình trên các mặt trận của quân đội Syria đã có những thay đổi đáng kể. Quân đội của Bashar al-Assad từ từ nhưng có hệ thống giải phóng các khu dân cư khỏi các chiến binh IS. Mọi người bắt đầu hiểu ra rằng họ đang tham gia vào cuộc chiến tranh xa lạ, họ giao nộp súng tiểu liên, pháo, súng cối và xe chiến đấu. Nhiều người trong số họ sẽ gia nhập hàng ngũ lực lượng dân quân và trả thù những kẻ khủng bố trên chiến trường.

Theo: QPAN