Hàng chục ngàn dân Syria thoát chết tại 4 thị trấn bị vây hãm

VietTimes -- Nhóm đại diện chính phủ Iran - Qatar đã làm trung gian bảo trợ cho một thỏa thuận nhằm giải thoát khỏi vòng vây dân thường từ 4 thị trấn: Kefraya và Al-Fu'ah trong tỉnh Idlib do chính quyền Syria kiểm soát và Zabadani và Madaya trong tỉnh Aleppo do phiến quân thánh chiến kiểm soát. 
Đoàn xe buýt di tản những người dân bị bao vây trong 2 thị trấn Kefraya và Al-Fu'ah ở tỉnh Idlib
Đoàn xe buýt di tản những người dân bị bao vây trong 2 thị trấn Kefraya và Al-Fu'ah ở tỉnh Idlib

Ngày 12.04.2017, đoàn chiến binh thánh chiến và thân nhân gia đình đã lên những chiếc xe thuộc hội Trăng lưỡi liềm đỏ (SARC) rời bỏ thị trấn Madaya, một phần của “Thỏa thuận 4 thị trấn” do quân đội Syria và các lực lượng Hồi giáo cực đoan ký kết nhằm trao đổi dân thường trong các thị trấn bị bao vây.

Theo thoả thuận này, những người dân ủng hộ lực lượng “đối lập” và thánh chiến từ thị trấn Zabadani và Madaya sẽ rời khỏi tỉnh Aleppo, cùng với những chiến binh đối lập và gia đình sẽ được di tản đến tỉnh Idlib.

Tương tự như vậy, lực lượng dân quân địa phương và người dân ủng hộ chính quyền Syria sẽ rời bỏ 2 thị trấn Kefraya và Al-Fu'ah trong tỉnh Idlib, cùng với những người dân ủng hộ chính quyền Syria rời khỏi khu vực Jibrin trên vùng nông thôn Aleppo.

Theo thỏa thuận này, Liên Hiệp Quốc và tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ SARC sẽ cung cấp viện trợ nhân đạo cho 4 thị trấn trong khuôn khổ thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 9 tháng qua tại những thị trấn này và khu vực xung quanh.

Cùng với tình hình di tản đang diễn ra tại Al-Zabadani và Madaya ngày 13.04.2017, hàng nghìn thường dân từ 2 thị trấn Al-Fou'aa và Kafraya rời khỏi các khu dân cư đã sinh sống nhiều năm theo thỏa thuận hòa bình trung gian là Iran và Qatar.

Hãng tin Al-Mayadeen cho biết, khoảng hơn 5.000 người dân thị trấn Al-Fou'aa và Kafraya rời bỏ nơi cư trú, lên 75 chiếc xe buýt để di tản đến khu vực lãnh thổ do chính quyền Syria kiểm soát, chấm dứt cuộc sống trong vòng vây khốc liệt của lực lượng Hồi giáo thánh chiến.

Những người dân thị trấn Al-Fou'aa và Kafraya tưởng chừng không ra khỏi được thị trấn này khi một nhóm chiến binh thuộc lực lượng Faylaq Al-Sham pháo kích vào những phương tiện vận chuyển đêm ngày 13.04.2017.

Theo các truyền thông viên mạng xã hội địa phương từ thị trấn Al-Fou'aa, các chiến binh Faylaq Al-Sham từ làng Binnish gần đó bắn khoảng 10 quả đạn súng cối vào những chiếc xe buýt, chở dân cư rời khỏi tỉnh Idlib tối ngày 13.04.2017. Một quả đạn phát nổ gần chiếc xe buýt ở thị trấn Al-Fou'aa, làm bị thương hai người dân thường. Hai nạn nhân được xác định là một cậu bé 10 tuổi và phụ nữ 25 tuổi đều từ thị trấn Al-Fou'aa. Nhóm Harakat Ahrar Al-Sham đồng ý truy tìm thủ phạm đằng sau vụ tấn công đêm ngày 13.04.2017.

Đợt dân cư tiếp theo sẽ dời thị trấn Al-Fou'aa và Kafraya trong những ngày tới, khi giai đoạn thứ hai của thỏa thuận này bắt đầu.

Cũng trong này hôm này, một lượng lớn dân cư từ thị trấn Madaya và Al-Zabadani theo thỏa thuận Iran-Qatari đến tỉnh Idlib.

Phóng viên chiến trường Al-Masdar News ở Damascus cho biết, 25 xe buýt chở đầy chiến binh và gia đình đã rời khỏi thị trấn Madaya và Al-Zabadani sáng 14/4 sau khi xe cứu thương đến thị trấn tối ngày 13.04.2017 giúp đỡ những người bị thương và bệnh tật. Những xe buýt này sẽ được đưa đến một địa điểm không xác định trong tỉnh Idlib.

Sau thỏa thuận này, toàn bộ tỉnh Idlib sẽ hoàn toàn trong quyền kiểm soát của lực lượng Hồi giáo cực đoan và cũng là khu vực tụ tập tất cả các lực lượng “nổi dậy ôn hòa”, thánh chiến và những tàn binh IS. Khó có thể dự đoán được tương lai của tỉnh này, khi quân đội Syria phong tỏa địa phận của tỉnh và nguồn cung cấp thánh chiến từ các nước láng giềng chấm dứt.

Có thể đây sẽ lại là một tỉnh ly khai do các thế lực phương Tây và các quốc gia Hồi giáo ủng hộ. Cuộc chiến trên địa phận tỉnh Idlib sẽ không bao giờ kết thúc nếu các quốc gia Ả rập vùng Vịnh và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hậu thuẫn cho thánh chiến.

Đoàn xe chở những chiến binh đầu tiên rời khỏi hai thị trấn  Zabadani và Madaya bằng xe của hội Trăng lưỡi liềm đỏ

NT