Hàn Quốc bắt giữ bạn thân của Tổng thống Park Geun Hye

VietTimes -- Truyền thông Hàn Quốc đưa tin cho biết, bà Choi Soon Sil - bạn thân của tổng thống Park Geun Hye đã bị bắt vào cuối ngày 31/10 sau khi nhân vật này đến văn phòng công tố Seoul theo lệnh triệu tập.
Bà Choi Soon Sil xuất hiện hôm 31/10/2016.
Bà Choi Soon Sil xuất hiện hôm 31/10/2016.

Theo hãng tin Reuters, các công tố viên đang điều tra cáo buộc về việc bà Choi Soon Sil lợi dụng quan hệ thân quen với tổng thống Park để can thiệp vào công việc của chính phủ và hưởng lợi thông qua một tổ chức phi lợi nhuận.

Một công tố viên được Yonhap dẫn lời cho biết, do quan ngại bà Choi Soon Silcó thể mạo hiểm bay khỏi Hàn Quốc và có thể tiêu hủy chứng cứ nên họ đã bắt giam bà khẩn cấp mà không có lệnh bắt giữ.

Hiện bà Choi Soon Sil đang ở trong một nhà giam của cảnh sát Seoul. Theo luật pháp Hàn Quốc, một nghi phạm có thể bị tạm giam khẩn cấp mà không có lệnh bắt giữ trong vòng 48 tiếng.

Bà Choi Soon Sil lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau khi về nước, bà Choi Soon Sil trong lần xuất hiện hôm 31/10 đã cầu xin sự tha thứ khi đến văn phòng công tố quốc gia theo lệnh triệu tập.

Biểu tình phản đối quan hệ thân quen giữa bà Choi Soon Sil và Tổng thống Hàn Quốc.
Mặt nạ hình người xuất hiện trong biểu tình phản đối quan hệ thân quen giữa bà Choi Soon Sil và Tổng thống Hàn Quốc.

Theo tin của Yonhap, bà Choi Soon Sil, bạn thân của tổng thống Park Geun Hye, đã bay từ Anh về Hàn Quốc sáng hôm 30/10/2016.

Đại diện pháp luật của bà Choi Soon Sil là Lee Kyung Jae cho biết ông đã yêu cầu các nhà điều tra hoãn lệnh triệu tập bà Choi một ngày để bà có thời gian nghỉ ngơi sau khi ngồi máy bay nhiều tiếng và trong tình trạng sức khỏe không tốt.

Trong một diễn biến khác, ngày 31/10, 1 cựu cố vấn cấp cao phụ trách vấn đề kinh tế của tổng thống Park là ông Ahn Jong Beom bị bắt gặp khi đang cố gắng tác động đến nhân chứng cho lời khai trong vụ bà Choi trước khi các công tố viên thẩm vấn người này.