Hai tướng Thổ Nhĩ Kỳ bị UAE bắt giữ sau đảo chính bất thành

Hai sỹ quan cấp tướng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động ở Afghanistan bị UAE bắt giữ và dẫn độ về Ankara.
Thiếu tướng Cahit Bakir (trái) và Chuẩn tướng Sener Topuc. (Nguồn: aa.com.tr)
Thiếu tướng Cahit Bakir (trái) và Chuẩn tướng Sener Topuc. (Nguồn: aa.com.tr)

Ngày 26/7, kênh truyền hình CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết hai tướng Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động ở Afghanistan đã bị chính quyền ở Dubai của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất bắt giữ sau vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỹ.

Tin trên xác nhận hai người bị bắt giữ nêu trên là Thiếu tướng Cahit Bakir, chỉ huy các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ trong lực lượng an ninh quốc tế do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu ở Afghanistan và Chuẩn tướng Sener Topuc, người giám sát giáo dục và viện trợ ở Afghanistan. Theo tin trên, hai vị tướng này đã được đưa về Thổ Nhĩ Kỳ sáng 26/7.

Trong khi đó, kết quả cuộc khảo sát của trung tâm thăm dò ý kiến Andy-Ar công bố cùng ngày cho thấy gần 2/3 số người Thổ Nhĩ Kỳ được hỏi cho rằng giáo sỹ Fethullah Gulen đang sống tại Mỹ đứng đằng sau âm mưu đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15/7. Andy-Ar cho hay cuộc khảo sát được thực hiện đối với 1.496 người hôm 19/7.

Cùng ngày, Đại sứ quán Mỹ tại Ankara cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã cho phép các thành viên trong gia đình của nhân viên ngoại giao ở Thổ Nhĩ Kỳ tự nguyện rời khỏi đây sau vụ đảo chính quân sự bất thành.